Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Hạt nhưa trao đổi cation anion

Có rất nhiều loại hạt nhựa trao đổi ion với nhiều tính năng, tính chất lý, hoá khác nhau. Chúng cũng khác nhau về màu sắc. Vậy có thể nhìn màu sắc để phân biệt đặc tính của từng loại hạt nhựa hay không?

Loại nhựa thường thấy nhiều nhất là loại có màu vàng nhạt hoặc vàng hơi sậm (chuyển qua sắc nâu). Đây là các loại nhưa cation axit mạnh dùng để làm mềm, khử khoáng. Nhưng cũng đừng ngạc nhiên khi thấy hạt nhựa màu tím, màu đen. Hãy cùng tìm hiểu về màu sắc của các hạt nhựa để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

 

Quy trình xông lưu huỳnh

Hạt nhựa được sản xuất thông qua quy trình xông lưu huỳnh. Có nhiều cách thực hiện khác nhau, tuỳ thuộc theo hàm lượng axit sulfuric, khí sulfur tri-oxide hoặc chlorosulfonic acid. Điều này tạo sự khác biệt về tính chất và chi phí của hạt nhựa.

Chlorosulfonic acid tạo màu sáng. Sulfuric acid đậm đặc tạo màu tối, đặc biệt, khi pha trong dung môi..

Việc “xông khói” diễn ra trong thời gian ngắn, đủ để tạo màu trên bề mặt polymer mà không can thiệp nhiều đến tính chất hạt nhựa.

Đối với một loại nhựa cation nhất định, lô sản xuất khác nhau có thể có màu sắc khác nhau. Màu sắc có thể thay đổi nhẹ từ mẻ này qua mẻ khác, nhưng kinh nghiệm cho thấy màu nhựa cation không có tác dụng đáng lưu tâm về hiệu suất.

Màu sắc là dấu hiệu

Một số nhà cung cấp vẫn thích phân loại hạt nhựa theo màu sác. Điều này có thể hạn chế được nhầm lẫn khi thay hạt. Nếu dùng hạt sáng màu, có thể sẽ dễ nhầm với hạt Anion. Một số người lại thích dùng hạt sáng màu, để dễ nhận biết độ lão hoá hoặc nhiếm tạp chất của hạt.

Một số công ty thích dùng hạt Cation đậm màu để kỹ thuật viên không nhầm khi lắp đặt một hệ thống khử khoáng 2 cấp, không đổ chung với hạt nhưa Anion.

Vậy nếu cùng một loại hạt nhựa Cation, màu sắc thực sự không quyết định tính năng.

Thiết bị trao đổi ion hỗn hợp - Mixed-bed ion exchangers

mixed-bed resinsThiết bị này đồng thời sử dụng chung cả hai loại hạt nhựa. Các hạt nhựa được trộn đều với nhau sao cho các hạt anion và cation hoàn toàn khuyết tán trong nhau.

Quy trình hoàn nguyên ion của thiết bị hỗn hợp này cũng đòi hỏi 2 công đoạn tách biệt, dùng riêng cho từng loại hạt.

Ý tưởng dùng hạt cation màu đen được phỏ viến vào thập niên 1970khi các nhân viên bảo trì hệ thống DI rất cần một biện pháp hữu hiệu theo dõi quy trình hoàn nguyên đã thực sự hoàn thành hay chưa.

Nếu sử dụng hạt màu vàng sậm như trước kia, chỉ sau vài tháng, họ sẽ rất khó phân biệt đâu là hạt anion đâu là hạt cation. Khi đó, hạt anion cũng đã chuyển sang màu nâu đậm, không khác gì với hạt cation.

Đổi màu

Cũng từ thập niên 1970, công nghệ chế tạo hạt nhựa có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến màu sắc của hạt. Nhiều loại chất xác tác được sử dụng để tạo hạt anion. Ngày nay, nhiều loại hạt anion cũng không còn giữ màu sáng như trước kia, đặc biệt là hạt anion bazơ mạnh

Màu sắc thành công cụ

Với những lý do nêu trên, màu đen của hạt nhựa đã trở thành công cụ để kiểm soát quy trình rửa, tái sinh/ hoàn nguyên một cách trực quan, dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt đối với các thiết bị DI.