Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Máy điện phânPhụ họa bài viết “Trò lừa bịp hay gian lận thương mại?” trên báo Lao Động số 220 Ngày 22/09/2007:

Chú thích hình minh họa: chụp tại phòng thí nghiệm . Ly 1 chứa nước máy có nồng độ sắt trước khi điện phân là 10 mg/l. Sắt ở đâu ra? Đó chính là kết quả của việc hoà tan Anôt (bằng sắt) như đã diễn giải trên.

“(LĐ) - Gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện tình trạng một nhóm người với "mác" làm công việc từ thiện - thử miễn phí nước khoáng, nước tinh khiết mà các hộ dân, doanh nghiệp đang sử dụng để phát hiện ra các chất độc hại có trong nước!”

Bài trình diễn của các “tình nguyện viên” (TNV) là:

1. Giới thiệu về công ty, công nghệ và sự nguy hại của việc dùng nước không an toàn.

2. Sau đó, xin được phép xét nghiệm miễn phí chất lượng nước mà bạn đang dùng cho ăn uống hàng ngày xem thử đã đủ sạch chưa.

- Chủ nhà đem ra 1 ly nước trong vắt, nếu là nước khoáng thì càng đúng kịch bản. TNV rót nước uống tinh khiết siêu sạch đã mang theo sẵn vào một ly khác, đặt máy điện phân vào 2 ly cùng lúc và bật điện…

Sau 5-3 giây, kết quả sẽ là:

Chủ nhà không tin, tự làm lại thí nghiệm, nhưng lần này thì đổi cực, cặp cực bên trái nhúng vào ly  nước của mình. Kết quả vẫn không thay đổi: ly nước đổi sang mầu da cam rồi nâu dần, nước của TNV vẫn trong veo.

Căn cứ trên góc độ khoa học thường thức, Thietbiloc.com xin bật mí “trò bịp” như sau:

Nguyên lý hoạt động của máy điện phânPhân tử nước có công thức là H2O. Phân tử nước ở trạng thái lỏng phân cực, một đầu tích điện âm, đầu kia tích điện dương. Trong một ly nước bình thường, có một tỷ lệ rất nhỏ (khoảng vài phần tỷ) phân tử nước phân ly thành hai loại ion mang điện trái dấu, tạo thành một cân bằng động:

H2O  H+ + OH- (1.1)

Tích số nồng độ (nồng độ tính ra mol/l) của ion H+ và của ion OH-, là một hằng số, gọi là tích số ion của nước (Tn); ở 25oC, tích số này bằng:

10-14: Tn = [H+].[OH-] = 10-14.

Âm logarit cơ số 10 của nồng độ ion H+ gọi là pH (chữ p không Hoa): pH = -Lg[H+]. Nếu không có tác động nào khác vào cân bằng phân ly của nước (cân bằng công thức (1.1), thì nồng độ H+ luôn bằng nồng độ OH-, và bằng 10-7 mol/l, khi đó pH = 7, ta nói nước trung tính. Nếu thêm vài giọt axit vào nước (axit hoá), tức là tăng nồng độ ion H+, thì pH 7.

Nước trong tự nhiên (nước ngầm, nước sông, nước biển,...) hoà tan nhiều chất khoáng: NaCl, CaCl2, CaSO4, MgCl2, MgSO4, Na2CO3, NaHCO3... Nước tự nhiên thực tế là một dung dịch. Các chất khoáng này phân ly thành các ion, chẳng hạn:

NaCl -> Na+ + Cl-                    (1.2)
NaHCO3 -> Na+ + HCO3-         (1.3)

Khi nhúng một cặp điện cực vào ly nước có chứa ion, thì các ion dương (cation) chuyển dịch đến cực âm (Catôt), các ion âm (anion) chuyển dịch đến cưc dương (Anôt), tạo nên dòng điện. Một cách nôm na, dòng điện trong dung dịch là dòng của các ion. Nước tinh khiết có độ phân ly thấp, nồng độ cation H+ và anion OH- rất nhỏ, nên tính dẫn điện kém. Nước cất một lần (vẫn còn một lượng nhỏ chất khoáng và một ít khí hoà tan trong đó có CO2) có độ dẫn điện riêng (sau đây gọi tắt là độ dẫn) không lớn hơn 0,5 mS/m (miliSiemens/met). Nước siêu tinh khiết dùng trong công nghệ chế tạo vật liệu bán dẫn, được sản xuất bằng các phương pháp đặc biệt, có độ dẫn nhỏ hơn 0,01 mS/m. Nước tự nhiên do chứa nhiều chất khoáng nên độ dẫn có thể tăng lên đến vài chục, vài trăm mS/m hoặc hơn, tuỳ thuộc vào nồng độ các chất khoáng đã hoà tan.

3. Nguyên lý hoạt động của máy điện phân "xét nghiệm nước".

Máy điện phân này rất đơn giản. Theo sơ đồ nguyên lý (Hình): Hai Catôt bằng nhôm, hai Anôt bằng sắt. Một Catôt và một Anôt tạo thành 1 cặp điện cực. Lúc còn mới, các thỏi kim loại đều có màu trắng. Nếu nuôi máy bằng điện lưới (220V xoay chiều) thì điện thế một chiều giữa Anôt và Catôt là 200V. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một ly.

Cái gì xảy ra khi điện phân nước?

- Tại thỏi nhôm Catôt (âm): Cation H+ từ dung dịch khuếch tán tới bề mặt thỏi nhôm, nhận điện tử thành hydrô:

2H+ + 2e -> H2­                             (2.1) ­­

Lúc này trên bề mặt thỏi nhôm có khí sủi lên, có thể hứng vào ống nghiệm, đốt thì cháy, đó chính là khí hydrô.

- Tại thỏi sắt, đang giữ vai trò là Anôt (dương): Nguyên tử sắt ở lợp bề mặt mất điện tử trở thành cation Fe3+, khuếch tán vào dung dịch, hiện tượng này được gọi là hoà tan anôt:

Fe - 3e -> Fe3+                             (2.2)

Trong dung dịch nước có pH gần trung tính, Fe3+ tương tác với phân tử nước tạo thành hydroxyt sắt(III), quá trình này gọi là thuỷ phân:

Fe3+ + 3H2O = Fe(OH)3 + 3H+    (2.3)

Hydroxyt săt(III) là một chất rất ít tan, vừa hình thành liền bị các phân tử nước (vốn đã phân cực) vây xung quanh tạo thành một vành đai khá vững, vì vậy công thức của nó nhiều khi được ghi là Fe(OH)3.nH2O. Trong ly nước của bạn, hợp chất này tồn tại ở dạng huyền phù, có mầu da cam, nếu nồng độ đủ lớn có thể chuyển sang mầu nâu; đó chính là mầu mà bạn đã nhìn thấy.

Do thế điện phân lên đến 200V nên tại Anôt xảy ra nhiều phản ứng phụ, trong đó có một phản ứng quan trọng như sau: Anion OH- từ dung dịch khuếch tán tới bề mặt Anôt (sắt), bị Anôt thu mất điện tử thành oxy:

4OH- - 4e -> O2­ + H2O       (2.4)

Một phần oxy vừa sinh ra phản ứng với lớp sắt bề mặt tạo thành oxyt săt(III) bám chắt trên bề mặt thỏi sắt, làm cho thỏi sắt có mầu nâu đen như bạn trong hình. Một phần oxy khác khuếch tán vào dung dịch bám vào huyền phù hydroxyt sắt(III) làm cho tỷ trọng của nó nhỏ hơn nước nên từ từ nổi lên. Đó là lý do làm cho mầu trong ly nước của bạn lớp trên đậm hơn lớp dưới.

Vậy tại sao mẫu nước uống tinh khiết của TNV ở ly 2 vẫn không đổi mầu?

- Là bởi vì độ dẫn của nó thấp.

Độ dẫn đóng vai trò quyết định trong việc phán xét bằng máy điện phân.

Mời bạn đọc bảng dưới đây.

Bảng 1: Kết quả đo độ dẫn tại phòng thí nghiệm một số mẫu nước (lấy ngẫu nhiên)

Mẫu nước

Nước cất một lần

Nước uống tinh khiết

Nước máy thành phố

Nước giếng khoan (sau lọc)

Nước mưa

Độ dẫn điện riêng, mS/m

0,3

0,4

30,2

27,4

10,4

Năm mẫu nước trên đều trong suốt, nồng độ sắt đều < 0,1 mg/l.

Nếu điện phân bằng máy nói trên trong 5 giây thì nước cất và nước uống tinh khiết vẫn không đổi mầu; nước máy thành phố, nước giếng khoan (sau lọc) chuyển thành da cam đậm, nước mưa - mầu nhạt hơn. Nếu cho vài hạt muối ăn (NaCl) tinh khiết vào ly chứa nước cất và ly chứa nước uống tinh khiết (để tăng độ dẫn) thì lập tức nó cũng chuyển sang mầu da cam; nhớ đừng cho nhiều muối sẽ đứt cầu chì đó.

Không cần thêm muối, cứ điện phân mẫu nước cất và nước uống tinh khiết lâu hơn, ví dụ 1 phút, thì chúng cũng sẽ chuyển sang mầu da cam.

Như vậy việc tăng độ dẫn (do sự có mặt của muối khoáng hoà tan) đã tăng tốc quá trình hoà tan Anôt (bằng sắt). Đến đây, bạn đọc đã có thể tự đánh giá được thực chất sự việc báo chí đã đề cập.

Bài học kinh nghiệm: Trước và sau khi mua máy lọc nước, gia chủ nên tự đi xét nghiệm nước tại cơ quan có năng lực.

(Bài viết tham khảo thông tn và hình ảnh của Kỳ Nam, báo khoa học đời sống. Chân thành cám ơn.)

Bình luận  

# tadady 34:13 10-01-2014
Bài viết phân tích rất khoa học giúp mọi người có thêm kiến thức về nước. Thanks admin
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trần Văn Quận 10:21 16-04-2015
Sao Tác giả Kỳ Nam này không đối chất trực tiếp với Mr Micheal R Long ( chuyên gia xữ lý nước cấp độ VI) của thế giới để mọi người hiểu rõ hơn nhĩ ?
Ông Ta cũng vừa về VN mà !

Tác giả Kỳ Nam này là ai ? chuyên môn gì ? hay chỉ là " Anh Hùng bàn Phím" rồi lặn mất tiêu !
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Đức Hiếu 33:22 16-04-2015
Ông Michael R Long là ai vậy bạn? Có thể cho mọi người biết them thông tin và cơ sở khoa học của ông ta không vậy?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trần Văn Quận 07:07 17-04-2015
Trích dẫn Nguyễn Đức Hiếu:
Ông Michael R Long là ai vậy bạn? Có thể cho mọi người biết them thông tin và cơ sở khoa học của ông ta không vậy?

Ông ta đây Bạn !


https://www.youtube.com/watch?v=B_dMpDlNMpA
https://www.google.com.vn/?gws_rd=ssl#newwindow=1&q=Michael+R.+Long

Ông ta giới thiệu làm trong tổ chức này !
http://www.wqa.org/Learn-About-Water/FAQs#Who is the Water Quality Association?

và Ông ta vừa về VN ngày 3-5/4 hội thảo về nghành nước quảng cáo rầm rộ.... Mình có tham dự nhưng không thấy một chuyên gia nào hay tổ chức nào của VN phản biện.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hiếu 03:09 17-04-2015
Anh Quận bị bọn đa cấp nó bùa rồi. Ông trong link WQA anh đưa là ông Michael R. Schock chứ cái ông trùng tên khác họ kia là bịp nhe anh.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trần Văn Quận 52:13 18-04-2015
Trích dẫn Hiếu:
Anh Quận bị bọn đa cấp nó bùa rồi. Ông trong link WQA anh đưa là ông Michael R. Schock chứ cái ông trùng tên khác họ kia là bịp nhe anh.


Oh, cảm ơn Bác Hiếu nhiều. mời Bác vào đây xem ah .
http://www.wqa.org/Programs-Services/Resources/Find-Providers/Find-Certified-Professionals
https://docs.google.com/file/d/0B2MoepQ-GX4OZDNzRWxwR3hyZU0/edit
và em tìm ra được Việt Nam có 01 người được cấp chuyên gia nhưng chưa có cấp độ. còn cái Ông Kỳ Nam trên không thấy đâu. nếu chỉ là nhà hóa học, vật lý mà không phải là nhà khoa học về Nghành nước, Dinh dưỡng thì lời nói của Ông ta vô giá trị.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hoàng Nam 46:22 16-04-2015
Tôi thì có 1 kinh nghiệm. Cứ thấy anh chị nào mang máy điện phân và bút thử TDS ra tiếp thị thì 99,9999% là bán hàng đa cấp.

Thêm nữa, tất cả các máy bán theo dạng đa cấp đều không thể tìm thấy thông tin nguồn gốc của nhà sản xuất, nhà máy họ ở đâu?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Long Thịnh 31:15 18-04-2015
Xin cám ơn ý kiến của các anh chị.
Theo cam kết với hãng WATTS, chúng tôi không được phép giao dịch hoặc đăng bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc kinh doanh đa cấp, cho dù hình thức kinh doanh này không bị cấm.
Do đó, xin được thứ lỗi, chúng tôi buộc phải xóa các quảng cáo cũng như tranh luận liên quan đến đa cấp.
Trân trọng.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Thương 17:09 05-11-2016
nếu làm đúng nguyên tắc: đo tất cả các mẫu nước cùng một khoảng thời gian và so sánh màu các mẫu nước cũng biết mẫu nước nào sạch hơn mẫu nước nào mà. :P
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Thương 33:09 05-11-2016
nước chứa muối ăn thì phải có vị mặn chứ. Nước mưa thì lấy đâu ra NaCl
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn