Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bài viết dưới đây được công bố trên báo chí nước ta. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang khuyến cáo những tác hại không lường của loại vật chất nano này, nhất là khi nó xâm nhập vào cơ thể con người, phá huỷ các tế bào sống....

Ngành công nghệ Nano Việt Nam mới có thêm một sản phẩm mới. Sau khi được phun lên mặt kính hoặc bức tường nhà, trong thời gian rất ngắn, dung dịch sẽ tự khô tạo nên một lớp màng cực mỏng, có độ kết dính cao và có màu trong suốt phản xạ ánh sáng mặt trời, làm không khí bên trong luôn mát mẻ và tạo bề mặt không dính nước"

Kết quả thử nghiệm tại phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng, trường Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội cho thấy, sau khi phun dung dịch nano TiO2 nhiệt độ bên trong phòng giảm từ 5-10 độ C so với mẫu đối chứng không sử dụng. Bên cạnh đó, các thử nghiệm cũng cho thấy vật liệu nano TiO2 có khả năng diệt vi khuẩn E.Coli và Bacillus trong thời gian ít nhất là 3 ngày, và thực tế sau 15 ngày, vật liệu nano vẫn duy trì được khả năng này.

Dung dịch “xanh”

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, việc tìm ra biện pháp chống nóng là nhu cầu hiển nhiên của tất cả mọi người. Bật quạt, bật điều hòa hết công suất cũng là những cách phổ biến để chống nóng nhưng sẽ rất hao tốn điện. Vì vậy, nhóm của PGS.TS Phạm Văn Nho đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công loại vật liệu chắn nóng trên chất liệu nano TiO2.

Màng mỏng nano TiO2 phản xạ ánh sáng nên việc hấp thụ nhiệt độ sẽ ít hơn, đồng thời tạo ion âm làm không khí trong nhà luôn mát mẻ. Chất liệu Nano TiO2 còn có tính chất siêu thấm ướt (góc thấm ướt có thể đạt tới gần 0 độ). Nước sẽ không bị đọng lại thành giọt trên màng nano TiO2 mà loang rộng ra giúp rửa trôi mọi bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc bám trên bề mặt mà không cần phải lau chùi hoặc sử dụng hóa chất tảy rửa.

Ngoài thành phần chính là nano TiO2, các nhà khoa học còn bổ sung vào dung dịch một số chất phụ gia và dung môi, chủ yếu là nước tinh khiết nên hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường và không độc hại đối với người sử dụng.

Việt Nam có trữ lượng Titan rất lớn, có sẵn và khá rẻ tiền, là nguồn nguyên liệu sản xuất dung dịch chống nắng, nóng rất dồi dào. Để chắn nắng, nóng và làm mát phòng, có thể dùng chổi để quét dung dịch nano TiO2 hoặc cho vào bình xịt rồi xịt đều lên các tấm kính, tường nhà cả bên trong và bên ngoài.

Ứng dụng vật liệu Nano TiO2 trong thực tế

Về nguyên tắc, lớp màng dung dịch nano TiO2 có độ bền vĩnh viễn vì chúng không bị tiêu hao theo thời gian. Càng để lâu thì lớp màng càng bám chắc vào bề mặt, đặc biệt là các bề mặt vô cơ như kính. Còn đối với các bề mặt như tường, gỗ thì lớp màng dung dịch cũng sẽ mất đi khi bề mặt bám bị phân hủy.

Dựa trên đặc tính của vật liệu Nano TiO2, ngày càng có nhiều ứng dụng hữ ích trong cuộc sống.

Chế tạo vật liệu tự làm sạch:

Nếu trên bề mặt các công trình kiến trúc được phủ 1 lớp nano mỏng, cửa kính các tòa nhà, bề mặt các tác phẩm điêu khắc ... sẽ không cần phải lau chùi, chỉ cần nước mưa cũng có thể rửa trôi các lớp bụi.

Ngoài ra, dung dịch nano TiO2 còn có thể dùng để xịt vào ống nhòm, thiết bị rada, kính xe hơi, kính đi biển để chống nước, chống mờ giúp bề mặt kính luôn trong suốt.

Vật liệu chống nóng

“Dung dịch này có khả năng làm giảm tới 10 độ C nên sẽ giúp người dùng tiết kiệm được tiền điện do không phải dùng nhiều đến quạt, điều hòa không khí.

Vật liệu xử lý nước, không khí

Đặc biệt, công nghệ nano này còn có một ứng dụng rất hữu hiệu trong ngành xử lý nước và khí sạch đặc biệt là khả năng chống khuẩn.

Mỗi lít dung dịch nano TiO2 (có thể phun đều được 8 - 10m2 bề mặt) do khoa Vật Lý điều chế có giá không quá 130USD, trong khi sản phẩm cùng loại của nước ngoài có giá tới 250USD mà chất lượng tương đương. Nếu được đầu tư sản xuất ở quy mô công nghiệp lớn hơn và triển khai sử dụng rộng rãi thì giá thành sản phẩm có thể sẽ giảm xuống nhiều hơn nữa.

Thông tin liên lạc:

PGS.TS Phạm Văn Nho
Khoa Vật Lý, trường Đại học Khoa học tự nhiên
ĐH Quốc gia Hà Nội

Pham Van Nho, Assoc. Professor. Dr.
Applied Physics Lab,
Hanoi University of Science,
Vietnam National University, Hanoi
334 Nguyen Trai, Hanoi, Vietnam
Tel. 84-4-35583980
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.