Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
chạy xa

Mối doanh nghiệp đều có những triết lý kinh doanh cho riêng mình. Tên gọi của doanh nghiệp phần nào phản ánh được triết lý đó. Vì vậy, việc đặt tên doanh nghiệp là một câu chuyện thú vị.

Đối với chúng tôi, Long Thịnh là một câu chuyện của sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa Tây và Ta.

Năm 2005, khi đề xuất thành lập 1 công ty phân phối máy móc thiết bị lọc nước tại Việt Nam, chúng tôi phải trả lời rất nhiều câu hỏi từ nhà sản xuất WATTS USA, ví dụ như

  - Lý do nào Watts có hơn 140 năm tuổi mà vẫn tiếp tục phát triển?

- Công ty tại Viêt Nam thành lập ra sẽ sống bao lâu?

- Hãy dùng 1 từ nêu được nguyên nhân "sống lâu" trong ngành nghề này!

Sau nhiều cuộc đàm phán, cuối cùng chúng tôi chốt cái tên Long Thin để đăng ký thành lập công ty với Sở Kế Hoạch Đầu tư. Long Thin là kết quả rút gọn của Long Life - Thin Profit. Các nhà quản trị của WATTS đồng ý với chúng tôi rằng, để phát triển dài lâu và bền vững, hãy "ăn" từng chút, từng chút một thôi! Cũng giống như thuật dưỡng sinh hiện đại, ai muốn khỏe mạnh và sống lâu, hãy ăn vừa phải, không ăn tạp uống tạp.

Tuy nhiên, có một chút xíu trục trặc nho nhỏ thách thức chúng tôi ngay tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở KHĐT. Nữ nhân viên trẻ trung xinh đẹp cứ hỏi đi hỏi lại về cái tên này. Cô ấy thắc mắc sao không phải là Long và Big :) Cuối cùng, để nhanh chóng được cấp Giấy Đăng ký Kinh doanh mà vẫn đảm bảo có 1 cái tên vừa thuần Việt theo luật, vừa phát âm đúng kiểu bên Mỹ đã đồng ý, chúng tôi chấp nhận phương an Long Thịnh.

Khi gửi giấy đăng ký kinh doanh qua hãng, chúng tôi phải giải thích cái chữ H thừa ra ở cuối là do lỗi của "Người đánh máy". Tưởng rằng êm xuôi, họ vẫn thắc mắc: sao chỉ được hoạt động trong 50 năm?

Luật của mình lúc đó nó thế, bây giờ vẫn thế. 40 năm nữa mình lại thông báo gia hạn tiếp! Còn hiện tại, hàng năm chúng tôi vẫn phải báo cáo với hãng để họ kiểm soát phần THIN như đã thỏa thuận.