Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hỏi: Để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt, chúng tôi có khoan giếng sâu khoảng 80m, nước lấy lên rất trong nhưng có hiện tượng cặn vôi đóng lại dưới đáy nồi, đáy ấm sau khi đun nấu và kết tủa qua kẽ nứt ở thành hồ như nhũ đá.

Xin hỏi, nước nhiễm vôi như vậy có hại gì cho sức khỏe con người? Làm cách nào để lọc nước cho hết vôi?

hỏi đáp lọc nướcThietbiloc trả lời: Nước bị đóng cặn trắng sau khi đun nấu, kết tủa ở kẽ nứt của thành hồ là do hàm lượng can xi trong nước quá cao. Loại nước này người ta thường gọi là nước cứng.

Nước cứng có hai loại: cứng tạm thời và cứng vĩnh cửu. Nước cứng tạm thời là nuwocs có chứa các khoáng chất Can-xi, magie hòa tan, khi đun sôi lên sẽ lắng thành cặn trắng và có thể loại bỏ được.

Nước cứng vĩnh cửu là nước có chứa các hợp chất canxi, sulphat magie, chlorides. Các hợp chất này không thể loại bỏ bằng cách đun sôi vì ki nhiệt độ tăng thì chúng lại càng hòa tan.

Theo như mô tả của bạn thì nước bị đóng cặn sau khi đun nấu, có thể nghi ngờ là nước tạm thời. Nếu là nước cứng tạm thời thì đun sôi lên sẽ dùng được. Nhưng cận thận hơn bạn nên đưa mẫu nước đi xét nghiệm, vì nếu nước có độ cứng quá cao sẽ ảnh hưởng đến thận (như gây sỏi thận) và các dụng cụ sinh hoạt gia đình, làm tắc nghẽn đường ống.

Việc xử lý nước cứng chỉ có thể dùng biện pháp trao đổi ion chứ rất khó lọc được.