sản xuất nước đá sạch

Gần một nửa trong tổng số 183 cơ sở sản xuất nước đá tại Thành phố Hồ Chí Minh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - số liệu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết tại hội thảo “An toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nước đá trên địa bàn TP.HCM” diễn ra sáng 22.7.

Ô nhiễm vi sinh

Đó là đặc điểm chung, dễ thấy nhất ở nhiều cơ sở sản xuất nuớc đá, kể cả "nước đá tinh khiết".

Liên quan đến nguồn nước để làm nước đá, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, nói: “Hiện trên địa bàn TP có 193 cơ sở sản xuất nước đá, trong đó có 79 cơ sở sử dụng nguồn nước máy; có 27 cơ sở sản xuất đá chưa được xác minh nguồn nước máy sử dụng, do các cơ sở này di chuyển chỗ; 114 cơ sở sử dụng nguồn nước giếng để sản xuất nước đá, trong đó có 64 cơ sở sản xuất không thực hiện xét nghiệm do nghĩ hệ thống máy lọc của cơ sở mình đã xử lý được các vi sinh nguy hại. Với cơ chế kiểm soát 6 tháng 1 lần các cơ sở sản xuất nước đá về nguồn mẫu nước, Chi cục ATVSTP TP vào năm 2014 đã phát hiện 43/193 cơ sở không đạt chất lượng”.

3 nguyên tắc để có nước đá sạch

Theo các chuyên gia trong ngành ý tế - thực phẩm, để có thể cung cấp những viên đá sạch tới tận tay người tiêu dùng, cần phải tuân thủ chặt chẽ 3 nguyên tắc cơ bản:

Xử lý nguồn nước làm đá

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng nước đá là nguồn nước phải được xử lý bằng công nghệ tiên tiến thẩm thấu ngược (RO), công nghệ màng lọc siêu tinh khiết UltraFiltration. Nguồn nước trước khi đưa vào làm lạnh đều được xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo đạt 109 tiêu chí theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống.

Đóng gói nước đá

Thành phẩm đá viên, thay vì đựng trong các bao gai nhựa (PP - được tái sử dụng nhiều lần và có nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, bảo quản), cần được đóng gói tự động vào bao PE theo công nghệ hiện đại nhất của Mỹ.
Đầu tư cho công nghệ và bao bì sản phẩm là cách bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ chính thương hiệu, uy tín của nhà sản xuất. Bao PE là bao nhựa chính phẩm, chỉ được sử dụng một lần. Nếu có điều kiện áp dụng cộng nghệ đóng gói tự động sẽ giúp nước đá thành phẩm luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cả chất lượng và trọng lượng của sản phẩm đều được đảm bảo. 

Vận chuyển nước đá

Có nguồn nước sạch và công nghệ sản xuất sạch nhưng nếu vận chuyển không đúng cách, khi đến tay người dùng, nưứoc đá vẫn có thể bị nhiễm bẩn. Các cơ sở sản xuất nuwocs đá nên đầu tư phuwong tiện vận chuyển sạch và an toàn, tốt nhất là dùng xe đông lạnh chuyên dùng, có thùng chứa, nắp đậy kín. Tuyệt đối không nên vận chuyển bằng xe gắn máy, xe ba gác, tránh bụi bặm và vi sinh trên đường xâm nhập vô sản phẩm.