Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
độ mặn trên sông mekong

Từ thiện giúp người dân Miền Tây có nước ngọt

Hàng năm, chúng tôi luôn nhận được những đề nghị tư vấn, góp ý từ các nhóm/ hội từ thiện về việc lắp đặt hệ thống dây chuyền lọc nước nhiễm mặn cho người dân Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh và các tỉnh miền Tây. Hầu hết các yêu cầu đều là:

  • Hệ thống chỉ cần loại bỏ được muối, không cần lọc sạch.
  • Hệ thống phải rẻ tiền và dễ vận hành, phù hợp với điều kiện địa phương. Hệ thống phải bền, sử dụng được nhiều năm.

Chúng tôi đã trả lời từng trường hợp cụ thể nhưng mong muốn chia sẻ lên đây để nhiều người cùng biết.

Đứng trên phương diện kỹ thuật công nghệ, hệ thống lọc có thể loại bỏ được muối hoà tan siêu nhỏ thì nó tự động tạo ra nước tinh khiết, 

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược, dùng màng lọc chuyên dùng . Toàn bộ vật liệu sử dụng trong hệ thống phải chịu được áp lự cao (50 - 70 bars) và chịu được sự ăn mòn của nước muối nên không thể có giá rẻ được.

Mọi hệ thống lọc nước nhiễm mặn đều phải vận hành đúng quy trình, bảo trì bảo dưỡng chống nghẹt màng lọc, đòi hỏi người vận hành đã qua đào tạo.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà máy lọc nước nhiễm mặn/ nước lợ lâm vào tình cảnh thua lỗ, phải đóng cửa vì đầu tư không đúng.

Chính vè thế, chúng tôi khuyên các nhà từ thiện cần cân nhắc kỹ các vấn đề sau:

Máy lọc nước đang quyên tiền có cấu hình thế nào, vận hành ra sao, chịu dược độ mặn nào, chi phí lọc 1 lít nước bao nhiêu? Đa phần các hệ thống lắp ráp tại địa phương chỉ chịu được độ mặn nhỏ hơn 4-5g/lít.

Máy để ở đâu, nguồn điện 1 pha hay 3 pha, người vận hành là ai, có biện pháp vận hành an toàn không?

Nước muối thải ra từ tiến trình lọc xong xử lý thế nào? Nếu xả xuống sông rạch là tái cấp muối cho nguồn nước, làm tăng độ mặn của nguồn nước.

Xét về kinh tế, hiện tại dưới Bến Tre nước sà lan có gia bán 130k/khối. trong đó nước 30k/khối còn 100k là trả cho xe 3 bánh chở nước rồi bơm tận bồn người dân. Nhiều nơi ở miền tây không có đường ống cấp thuỷ cục, nên tiền mắc nhất đó là tiền chuyên chở, chứ ko phải tiền nước.

So sánh về kinh tế, nếu giá thành lọc 1 m3 nước mặn cao hơn nước sà lan và tiền chuyên chở nữa thì mua nước sàn lan vẫn lợi hơn.

Làm tự thiện là rất tốt, mong các anh chị nên hiểu thấu đáo vấn đề và chuẩn bị rõ ràng những câu trả lời trên để việc quyên tiền từ thiện thuyết phục và được nhiều người ủng hộ mạnh mẽ.

 

Bình luận  

# Hoan Ta 38:10 18-03-2020
Giải pháp công nghệ và thiết bị thì thế giới đã có, và thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm những công nghệ ưu việt hơn để tạo nước ngọt từ nước biển. Mình chỉ dám góp ý về cách thực hiện từ thiện khi có nhiều tiền:

- Tìm đối tác tại địa phương, có đủ năng lực để vận hành hệ thống lâu dài. Khi họ tham gia bỏ tiền vào dự án, trách nhiệm của họ hoàn toàn khác với trách nhiệm của người được tặng quà.
- Các đoàn từ thiện chỉ nhận phần sản phẩm đầu ra theo tỷ lệ góp vốn và tự ý sử dụng để từ thiện, Cần có giải pháp tránh xung đột lợi ích với đối tác địa phương.
Có nguồn tiền dự trữ để cùng đối tác duy tu bảo dưỡng hệ thống đợi mùa hạn các năm sau.

Nếu không làm lâu dài được như thế, cứ học theo cách của tập đoàn Đại Nam là ổn nhất. Họ có nhiều tiền, lại gắn tên tuổi vào dự án, chắc hẳn đã cân nhắc rất kỹ khi bỏ tiền thuê xe vận chuyển nước từ nơi khác tới..
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Giọt nước quê hương 16:12 19-03-2020
Tôi có chung vốn cùng người bà con đang làm nước bình. Mỗi năm tới mùa mặn đều có chương trình giảm giá và tặng nước cho bà con.

Nhiều lần muốn đầu tư nâng cấp hệ thống nhưng tiềm lực không nhiều. Sợ nhất là đầu tư rồi khó thu hồi vốn vì các đoàn từ thiện ở thành phố mang máy về, mình làm ra khó bán hàng.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hai Dang 42:21 19-03-2020
Từ thiện là rất tốt nếu có kế hoạch lâu dài.
Nhu cầu dùng nước ngọt là rất lớn và lâu dài, hầu như năm nào cũng diễn ra.

Đoàn thanh niên của TCT cử mình tìm hiểu về hệ thống khử mặn. Mình đã liên hệ với nhiều cơ sở bán máy lọc nước RO Mình đã đánh giá cao những lời tư vấn tâm huyết của các bạn.

Phương án tốt nhất theo mình nghĩ cho tới thời điểm này là hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương để họ náng cao chất lượng và có thể phát triển láu dài, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Đặt mình vào địa vị của họ, năm nào cũng có đoàn từ thiện tới rồi đi, chắc mình cũng không dám mạnh dạn mở rộng kinh doanh. Các cơ sở nhỏ lẻ sẽ mãi mãi không lớn nổi. Đoàn từ thiện có ở lại mãi với dân địa phương hay không?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Truong Vinh 52:10 20-03-2020
Chúng tôi đang cần 1000 máy lọc nước biển để làm từ thiện. Vui lòng báo giá loại 10-20 lít mỗi ngày và chi phí phụ tùng thay thế trong 1 năm.

Xin cám ơn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn