Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hạt nano bạc trên sợi vải chống bám bụi bẩn

Vật liệu Nano (kim loại, có kích thước siêu nhỏ, bằng 1/50.000 đường kính sợi tóc) từ lâu đã được chứng minh là có khả năng diệt khuẩn vượt trội, đặc biệt là Bạc Nano. Trong thời gian qua, thietbiloc.com nhân được nhiều thắc mắc của khách hàng về công nghệ và máy lọc nước nano. Sau khi tham vấn với các nhà sản xuất đang cung cấp những sản phẩm lọc nước trong nhóm này, chúng tôi xin được tóm tắt những điểm cơ bản nhất như sau:

(Hình ảnh minh họa: những hạt nano bạc bám trên 1 sợi vải nhìn bằng kính hiển vi - những hạt nano này giúp vải hạn chế bám bụi bẩn)

Máy lọc nước bằng vật liệu nano:

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục thử nghiệm, ứng dụng bạc nano trong xử lý nước nhưng còn vướng một số tranh cãi về tác dụng phụ của vật liệu này:

  • Hạt nano quá nhỏ, khó bám trên các vật liệu dùng trong lọc nước và có xu hướng bị trôi theo dòng nước.
  • Hạt nano có khả năng diệt khuẩn cao nhưng chưa chứng minh được khả năng phân tách các kim loại/ các tạp chất có trong nguồn nước.
  • Hạt nano khi trôi theo dòng nước sẽ xâm nhập vào cơ thể người sử dụng, có khả năng chui sâu vào trong các tế bào. Hiện chưa có nghiên cứu nào đi sâu vào tác hại/ lợi ích khi "ăn - uống" hạt nano nhưng những sản phẩm dùng cho em bé được khuyến cáo không sử dụng công nghệ nano, vì các em bé thường đưa các đồ dùng lên miệng.
  • Để sử dụng trong máy lọc nước, người ta thường phun dung dịch có nano lên trên bề mặt các loại màng lọc, các ống lọc than hoạt tính. Hiện tại, ứng dụng này được ưa chuộng nhiều hơn tại Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á. Tại Mỹ và Châu Âu, do chưa chắc chắn về tác hại của hạt nano đối với người sử dụng, vật liệu này chưa được ứng dụng cho xử lý nước uống, tạm dừng lại trong xử lý nước thải.

FDA còn xếp hạt nano vào nhóm hóa chất cần quản lý đặc biệt, chúng tôi đã có bài viết riêng.

Máy dùng màng lọc nano

Đó là màng lọc có kích thước lỗ lọc tương đương 1 - 10 nanomet. Hầu hết các tạp chất hữu cơ/ vô cơ, vi sinh vật đều không thể lọt qua lỗ lọc nhỏ như thế này. Cách lọc này đúng nghĩa là lọc bằng lỗ lọc, là phương pháp thuần túy cơ học.

Do kích thước lỗ lọc quá nhỏ, màng lọc này rất dễ bị nghẹt nếu không được bảo vệ bằng các cấp lọc thô.

Màng nano cũng không có khả năng xử lý được độ cứng của nước vì nó không lọc được các ion kim loại.

Nhiều gia đình vì tin vào quảng cáo rất hấp dẫn mà không có điều kiện tìm hiểu sâu hơn đã mua máy lọc nước nano và kết cục không đạt được mục đích ban đầu.

Bình luận  

# Thiện Nghĩa 07:04 12-01-2014
Tôi đang làm đề tài về hạt nano o, nNếu công ty cần thêm thông tin về lợi hại của vật liệu Nano, hãy liên hệ qua email của tôi.
Nhiều nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu về ứng dụng hạt nano cũng có đề cập đến cả tác động của hạt nano trong xử lý nước thải. Họ lý luận rằng: hạt nano được thải ra sông hồ có thể sẽ thâm nhập vào các loại hải sản. Các loài này không có khả năng tiêu hóa và biến đổi hạt nano. Nếu như con người sử dụng nguồn hải sản tại đây, họ sẽ vô tình tiếp nhận một lượng hạt nano vào cơ thể.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn