Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Bình lọc nước

Câu hỏi thường gặp:

"Máy lọc nước tốt nhất" là quảng cáo của hầu hết các hãng. Chưa thấy ai nhận thiết bị lọc của mình tốt thứ nhì và thứ ba. Xin cho biết cách phân biệt loại bình lọc nước đảm bảo chất lượng. Có loại máy nào lọc được mọi nguồn nước như quảng cáo.

Thietbiloc.com trả lời:

Trước tiên xin tóm tắt một số kinh nghiệm khi chọn mua máy lọc nước tốt nhất

  1. Hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, không cần bảo hành.
  2. Sản xuất bằng công nghệ sạch, nhà sản xuất có uy tín, có tên tuổi.
  3. Một nhãn hiệu tốt nhưng dùng không đúng mực đích sẽ không phải là tốt nữa. Người mua giàu kinh nghiệm không nói: "Bán cho tôi loại máy tốt nhất". Họ nói cụ thể hơn: Bán cho tôi loại máy có thể lọc nước máy thành phố để uống được trực tiếp!

Với thực tế của thị trường Việt Nam, khách hàng nên tìm cũng hiểu kỹ về nhãn hiệu, về nhà sản xuất. Thực tế có khách hàng đã đinh ninh đang dùng "máy lọc nước Mỹ, máy lọc nước Úc" nhưng ngay tại chính quốc cũng không thể tìm thấy nhãn hiệu nào như thế.

Ngoài ra, một bình lọc nước muốn đạt chuẩn an toàn thực phẩm phải được làm từ các vật liệu tuyệt đối sạch, không chứa các độc tố có thể tan dần vào nước.

Tóm lại, người tiêu dùng nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe, hãy tìm mua bình lọc của các nhãn hiệu tốt, có niêm yết trên các thị trường chứng khoán lớn, sản phẩm được các tổ chức uy tín (như NSF) kiểm định. Quan trọng nhất, máy lọc tốt phải đáp ứng được đúng nhu cầu của người sử dụng, loại bỏ được đúng loại tạp chất có trong nguồn nước.

Về câu hỏi phụ: "Có loại máy nào lọc nước lọc được mọi nguồn nước?"

Đúng là có những loại máy như thế!

Đầu tiên phải kể đến Máy lọc “bất chấp mọi nguồn nước” dùng màng thẩm thấu ngược, chỉ cho nước tinh khiết “chui” qua, các tạp chất đều bị loại bỏ.

Tuy nhiên loại này có giá cao hàng trăm USD và phải dùng bơm cao áp.

Các nhà thám hiểm, các nhà địa chất, người đi du lịch sử dụng một loại máy lọc khác. Nhưng noi họ đến thường không có điện nên loại máy dùng màng Nano, Ultrafiltration siêu lọc tỏ ra hiệu quả và thích hợp hơn.

Xin mời quý vị tham khảo bài liên quan, đăng trên báo Sức khỏe và đời sống:

Lo ngại về bệnh tật có nguyên nhân xuất phát từ thực phẩm, nước uống, người dân các thành phố đua nhau mua các loại bình lọc nước phục vụ sinh hoạt.Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế đây là mặt hàng hiện đang rất khó kiểm soát về chất lượng cũng như công dụng thực của sản phẩm.

Nước bẩn... thành “nước sạch”!

Tại một cửa hàng bán đồ điện gia dụng trên phố Huế, người bán hàng nhanh nhảu giới thiệu các bình lọc nước mini đang là “mốt” của nhiều gia đình và cả những công ty, xí nghiệp trong thành phố.

Bình lọc này bất châp mọi nguồn nước, từ nước giếng khoan, nước bị ô nhiễm và thậm chí là cả... nước ao, hồ. Khách hàng chỉ cần đổ nước cần lọc vào ngăn đựng phía trên, nước sẽ chảy qua một bầu lọc bằng sứ xuống các ngăn chứa những vật liệu dùng trong lọc nước “có 5 ngăn với các thiết bị lọc nước như than hoạt tính, sỏi, đá...”, cuối cùng nước sẽ chảy vào bình chứa và người sử dụng chỉ việc vặn vòi là có thể sử dụng ngay được “nước sạch”(?). Ngoài ra, loại bình này còn có công dụng “tạo khoáng chất”cho nguồn nước.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Trường Giang ở Khu tập thể E5 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) sau khi sử dụng bình lọc Korea King bức xúc: Lúc mới sử dụng chất lượng nước cũng tương đối tốt nhưng chẳng hiểu chất lượng của bầu lọc như thế nào mà chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, nước được lọc khi uống có vị lờ lợ, dưới đáy bình có lắng cặn. Không chỉ vậy, mà trên trụ sứ những con bọ nước luôn bám đầy, mặc dù tôi thường xuyên súc rửa nhưng sau lại đâu vào đấy. Sử dụng bình lọc mà chẳng khác gì không dùng thành thử bình mua về đành để “làm cảnh” chứ không dám sử dụng.

Chưa kiểm soát được chất lượng

Theo một chuyên gia trong ngành nước, hiện nay vẫn chưa có quy định nào bắt buộc các đơn vị sản xuất bình lọc nước phải làm kiểm nghiệm sản phẩm. Cho nên để tạo sự tin cậy đối với khách hàng, một số công ty chuyên sản xuất sản phẩm này đã “thuê” những cơ quan có chức năng kiểm định, kiểm tra chất lượng trước khi tung ra thị trường. Chính vì thế, trong thời gian qua đã có một số loại bình lọc nước gia đình được cấp giấy chứng nhận “theo đơn đặt hàng”.

Bà Lê Thái Hà, cán bộ Phòng thí nghiệm hóa - lý, Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) cho biết: một số cơ sở kinh doanh bình lọc nước có mang thiết bị đến kiểm tra nước đầu ra tại Phòng thí nghiệm hóa - lý nước và phòng thí nghiệm vi sinh vật của Viện. Tuy nhiên, nguồn nước đưa vào bình lọc là nước máy tại phòng thí nghiệm (nguồn nước này đã tương đối đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh về nước ăn uống) và máy lọc nước đưa đến để kiểm nghiệm là hoàn toàn mới nên hầu hết các mẫu nước sau khi qua bình lọc đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Nhưng trên thực tế, việc người dân sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau như nước máy, nước giếng khoan, nước giếng khơi... tính chất và thành phần các nguồn nước này khác nhau cho nên không thể bảo đảm tất cả các nguồn nước sau khi được lọc qua máy lọc đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh.