Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
tìm cách lọc nước

Thách thức của nguồn nước

Liên doanh khai thác quặng tại Thái Nguyên sử dụng nước giếng ngầm cho toàn bộ sinh hoạt của chuyên gia nước ngoài và nhân viên Việt Nam.

Do nằm trong vùng quặng sắt nên chỉ sau vài tháng, các đường ống và thiết bị nhà tắm, nhà bếp thường xuyên bị đóng cặn. Ngoài ra, mùi và màu của nguồn nước làm cho việc ăn uông, tắm giặt rất bất tiện.

Theo kết quả phân tích nguồn nước, hàm lượng sắt đo được là 7-10 milligram/lít (mg/l), còn hàm lượng mangan là 2.3 mg/l. Cả 2 đều vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần.

Lúc đầu, công ty sử dụng một số hệ thống xử lý, kể cả loại nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc. Các hệ thống này đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và phải có một nhân viên liên tục theo dõi vận hành. Tuy nhiên, chất lựong nước không cải thiện hơn bao nhiêu và các hệ thống này đều mất tác dụng trong thời gian ngắn.

Giải pháp của WATTS

Cuối năm 2006, một giám đốc môi trường người Canada sang nhận nhiệm vụ. Theo kinh nghiệm của ông, để giải quyết triệt để nhất và tiết kiệm nhất, chỉ có thể dùng bộ lọc Filox. Ông đã ngay lập tức liên hệ với Watts Water Technologies và thật bất ngờ khi biết rằng các sản phẩm nổi tiếng của Watts đã có mặt tại Việt Nam. Ngay lập tức, hợp đồng nhập khẩu thiết bị xử lý sắt và mangan được ký kết. Các thiết bị sẽ được lắp đặt:

  1. Bộ xử lý FILOX giúp loại bỏ hoàn toàn sắt và mangan. So với các vật liệu truyền thống (birm, cat xanh …) tốc độ và hiệu quả của Filox lớn hơn hàng chục lần.
  2. Bộ đèn cực tím diệt khuẩn trước khi cấp nước cho nhà bếp và phòng tắm.

ImageNước giếng được bơm qua bộ hòa trộn khí để được cấp thêm oxy giúp cho quá trình oxy hóa sắt 2 nhanh hơn, làm giảm chi phí vận hành và tiết kiệm vật liệu Filox (dung trong công đoạn tiếp theo). Một lợi ích khác của bộ trộn khí là loại bỏ các loại khí hòa tan trong nguồn nước,

Sau khi qua bộ trộn khí, nước được dưa vào bồn chứa vật liệu oxy hóa FILOX. So với các vật liệu truyền thống như BIRM, GREENSAND thì hiệu quả oxy hóa của FILOX cao hơn rất nhiều lần. Tuổi thọ của FILOX bằng 7500 lần Birm, bằng 1500 lần Green Sand. Đặc biệt, thiết bị này được gắn van điều khiển của WATTS nên vận hành rất thuận tiện, với 10 chế độ cài đặt sẵn. Thời gian tái tạo của vật liệu là từ 1 – 99 ngày, có thể tùy chọn mức 7 ngày.

2 chế độ xả ngược tự động giúp hệ thống luôn sạch, không bị đóng cặn nên đảm bảo được lưu lượng tối đa.

Thiết bị dung điện 12 volt, an toàn cho người vận hành.

Nước sau khi xử lý đảm bảo các chỉ tiêu về sắt, mangan và khi H2S, được chứa trong bồn Inox. Trước khi cấp cho sinh hoạt, Liên doanh T đề nghị thanh trùng bằng tia cực tím. Long Thịnh đã gắn 1 bộ đèn UV công xuất 12GPM (45 lít/ phút) sau mỗi bồn chúa.

Kết quả

Hiện tại nước sinh hoạt cho chuyên gia và nhân viên của Liên doanh T đã đạt tiêu chuẩn nước ăn uống. Hàm lượng sắt, mangan và H2S đều dưới giới hạn. Các chuyên gia nước ngoài đã hoàn toàn thoải mái khi ăn uống, tắm giặt.

Hệ thống khử phèn sắt và mangan với nòng cốt là bộ FILOX lắp đặt tại Liên doanh T đã chứng tỏ hiệu quả vượt trội, trong khi chi phí vận hành lại rất thấp, độ an toàn cao, không đòi hỏi nhân công.

Cảnh báo:

Hiện nay, khi FILOX được tin dùng, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện rất nhiều quảng cáo cung cấp loại vật liệu lọc này. Chúng tôi xin đăng hình ảnh bao bì của ALAMO (trực thuộc WATTS) và lọai không ghi tên nhà sản xuất (chỉ ghi là công nghệ Mỹ - Technology USA) để khách hàng tiện đối chiếu:

Filox by watts alamoFilox - Fake

Ngoài ra, vật liệu Filox cần có cơ chế rửa, xả đặc biệt để bảo đảm tuổi thọ, sử dụng lâu bền. Do đó, cần sử dụng Filox theo đúng hệ thống lọc chính hãng.