Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

nha may dien hat nhanNhà máy điện thuộc nhóm ngành công nghiệp sử dụng nhiều nước hoá hơi. Điều này thường đồng nghĩa với việc sẽ có 1 hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược để cung cấp nước cho nồi hơi, đảm bảo luôn cấp đủ nguồn nước tinh khiết bảo vệ cho nồi hơi không bị nổ.

Nhu cầu sử dụng nước tinh khiết cho các nồi hơi, cụ thể là trong các nhà máy phát điện đã không ngừng phát triển trong suốt 15 năm qua.

Bài viết này nêu ra 6 điểm mấu chốt mà các nhà máy điện ưu tiên hàng đầu khi chọn mua hệ thống thẩm thấu ngược.

Tiêu chí số #1: Chi phí xử lý nước thải

Đây là một chi phí liên tục tăng trong quá trình vận hành. Những nơi chịu phí nước thải cao đều phải nghĩ đến giải pháp dùng hệ thống thẩm thấu ngược để tái sử dụng lại nguồn nước, hạn chế thải càng ít càng có lợi. Trong một số trường hợp, khi kết hợp hệ thống này với một vài công đoạn xử lý khác, sẽ không còn nước để thải.

Tiêu chí số #2: Chọn 1 trong hai loại màng RO:

Cellulose Acetate (CA) hoặc Polyamide Composite (PA)

Màng Cellulose Acetate và Polyamide Composite có nhiều chủng loại nhưng đều có độ bề cơ học và chịu được hoá chất. Tính chịu nhiệt, độ pH và chlorine mới chỉ là 3 tính chất nổi bật giúp nó vượt trội hơn các vật liệu khác. Aps suất làm việc là một đặc tính nữa. Loại màng CA có thể vận hành dưới 1 áp suất trên greater than 450psi (màng PA membranes chịu được áp 300psi).

Đặc tính của nguồn nước cấp là tiêu chí cần cân nhắc số 3

Tất nhiên là nước nguồn phải nằm trong một giới hạn nhất định bằng không, màng RO sẽ khó mà hoạt động hết hiệu quả. Màng sẽ nhanh nghẹt, lại phải tốn nhân công và chi phí làm sạch. Thậm chí màng RO có thể bị xé rách vì một hạt cát nhỏ. Vì vậy, cần luôn giám sát nguồn nước cấp, cả nước ngầm và nước mặt. Về mùa mưa, nước mặt có độ đục nhiều khi vượt quá 500 Nephelometric Turbidity Units (NTU).

Phải theo dõi sự biến động của hàm lượng các chất rắn tan/ không tan, chỉ số COD (Chemical Oxygen Demand), màu sắc, độ đuch, nhiệt độ để đảm bảo các cấp lọc bảo vệ màng hoạt động hiệu quả

Tiêu chí quan trọng số #4:

Nếu sử dụng nước mặt cần lưu ý sự chênh lệch tính chất nguồn giữa mùa khô và mùa mưa, hoặc giữa mùa đông đóng băng và mùa hè tan băng (các nước xứ lạnh). Nguồn nước mùa mưa hoặc mùa băng tan cần được giám sát kỹ hơn, đặc biệt là chất rắn không tan, độ đục, phù sa …

Tiêu chí quan trọng số #5:

Đối với nguồn nước ngầm mới khoan, cần lưu ý về sự ổn định của các tính chất hoá học của nước. Chỉ số TDS (Total Suspended Solids) có tính bề cững nhưng không tránh được khả năng thay đổi theo thời gian.

Tiêu chí quan trọng số #6:

Bắt buộc phải kiểm tra Mật độ chất phù sa (SDI) một cách thường xuyên. Đây chính là chỉ số giúp ta biết màng RO sẽ nghẹt nhanh hay chậm. Thông thường, các loại màng cuốn cần chỉ số SDI nhỏ hơn 5, các loại màng ống thì SDI phải dưới 3. Nếu có điều kiện, nên phân tích số lượng của các hạt trong một dải kích thước khác nhau để có hướng xử lý nguồn nước thích hợp.

nha may nhiet dien

Tài liệu chi tiết và chuyên sâu hơn về Thiết kế và vận hành “nhà máy nước RO” bên trong nhà máy điện với đầy đủ hình ảnh và bảng biểu minh hoạ sẽ được chúng tôi chuyển ngữ sang tiếng Việt trong thời gian tới.

Là nhà thiết kế giải pháp và phát triển hệ thống thẩm thấu ngược Reverse Osmosis (RO) chúng tôi rất mong được hợp tác để mang tới cho quý vị những hệ thống hoàn hảo nhất.

Bên cạnh công nghệ thẩm thấu ngược, chúng tôi cũng không ngừng cải tiến và phát triển các phương pháp xử lý nước hiện có để luôn theo kịp nhu cầu của khách hàng.

Nâng cao chất lượng nước luôn là mối quan tâm của chúng tôi trong hơn 1 thế kỷ đã qua với hàng ngàn công trình khắp khu vực Bắc Mỹ.