Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Tưới nước nhỏ giọt tại gốc cây

Người Israel luôn làm thế giới phải kinh ngạc và khâm phục về khả năng phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật. Thietbiloc.com xin chỉ nhắc đến một khía cạnh tuy rất nhỏ nhưng làm cho Israel trở thành tấm gương cho nền nông nghiệp thế giới noi theo.

Israel có diện tích rất nhỏ, trên 20 ngàn km2, chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An một chút. Chỉ 20% diện tích đó có thể trồng trọt. Phần lớn đất đai của Israel là cao nguyên đá và cát. Nước là thứ tài nguyên mà Israel luôn luôn thiếu và được quý như vàng. Ở đây người ta phải khoan sâu hàng km mới lấy được một lượng nước ít ỏi. Hình ảnh chú vịt của Israel có thể nói lên tất cả: khác với vịt Việt Nam luôn được tung tăng bơi lội, vịt Israel từ khi nở từ trứng cho đến khi bị làm thịt cũng không một lần được nhúng chân xuống nước.

Vậy mà Israel lại là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, mỗi năm thu về trên 3 tỷ USD.

trang trại cây ăn tráiMọi hoạt động nông nghiệp của Israel xoay quanh 3 chữ: Tiết kiệm nước. Họ luôn tính toán để không dùng dư 1 giọt nước nào. Sử dụng nước không đơn thuần là công nghệ mà đã thành một nghệ thuật. Khi tưới nước, họ không cho nước bốc hơi, không cho nước ngấm xuống đất. Thậm chí, để làm thịt vịt, họ cũng chỉ dám dùng một lượng hơi nước nóng vừa đủ để lông vịt có thể rụng ra.

Tưới nước kiểu Israel: Tưới nhỏ giọt

Bí quyết của nông dân Israel là phát triển những công nghệ và thiết bị hiện đại như tưới nhỏ giọt, sử dụng các van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, dùng vòi phun áp lực thấp và phun mưa loại nhỏ. Nhờ tưới nhỏ giọt, nông dân tiết kiệm được 60% lượng nước.

Các cánh đồng của Israel được trang bị mạng lưới đường ống dẫn nước, có các ống nhỏ như mao mạch dẫn tới từng gốc cây. Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, tự động đóng mở van tưới khi độ ẩm của rễ cây đạt tới mức nhất định. Hệ thống tưới nhỏ giọt này còn kiêm luôn nhiệm vụ bón phân. Người ta pha phân bón vào bể chứa nước và phân bón sẽ theo mạng lưới tới từng bộ rễ cây. Với những loại cây cần tưới cả trên mặt lá, người ta dùng thêm hệ thống phun sương.

Tưới nhỏ giọt như thế vẫn chưa đủ tiết kiệm. Họ còn trồng cây trong nhà kính để ngăn không cho nước bốc hơi lên trời. Ngoài ra, nhà kính còn ngăn chặn sâu bệnh, giúp tăng sản lượng và chất lượng của hàng hóa. Israel nhận được rất nhiều đơn đặt hàng mua giống, từ các loại hạt cho tới gen, trứng và tinh trùng của động vật.

Tưới nước tiết kiện ở Việt Nam

Áp dụng vào Việt Nam

Với bản chất thông minh và ham học hỏi, những năm gần đây, rất nhiều nông dân Việt Nam đã bắt đầu mày mò (có thể có hướng dẫn của cơ quan khuyến nông) tự tạo ra những hệ thống tưới kiểu Israel bằng những nguyên vật liệu sẵn có và đã gặt hái những thành tựu nhất định:tưới nho

  • Giảm chi phí điện, chi phí xăng dầu dùng để bơm nước
  • Giảm chi phí nhân công gánh nước, không còn phải kéo ống, thu ống (kể cả canh chừng ống).
  • Giảm đáng kể lượng nước tưới

Hiện tại còn một số khó khăn:

Chưa thể dùng được những mao dẫn để nhỏ giọt theo dúng nghĩa. Các mao dẫn này thường xuyên bị tắc nghẽn do nguồn nước tưới chưa được lọc sạch. Khi bị tắc, công tác bảo trì sẽ tốn kém tiền bạc và công sức đào lên để thay thế.

Không chỉ mao dẫn bị tắc mà theo thời gian, các ống dẫn lớn cũng bị đóng cận, cản trở nước lưu thông đều khắp, gây ra tình trang có những gốc cây không hề được tưới. 

Chúng ta chưa có hệ thống tưới tự động được hoàn toàn, vẫn cần người đóng mở van theo cách thủ công.

Hy vọng trong tương lai, người nông dân Việt Nam sẽ còn cải tiến nhiều hơn nữa để có những hệ thống hiện đại và hoàn hảo.

Rất vui, chúng tôi mới nhận được 1 video clips do 1 khách hàng tự chế, chỉ dùng ống nhựa PVC khoan lỗ 1mm để tưới cho khu vườn nhỏ tại nhà.

Chúng tôi cho rằng, ai cũng có thể tự làm một hệ thống đơn giản này để tiết kiệm chi phí, trong khi hiệu quả vẫn đảm bảo, vẫn tiết kiệm nước tối đa.

Bình luận  

# Cafe Ban Mê 47:17 22-03-2015
Trước tiên xin cám ơn thông tin của công ty.

Sau 2 năm thử nghiệm cho vườn cà phê và tiêu của gia đình, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm từ thực tế:

- Ống chính: Nên dùngi ống loại tốt, chôn sâu khoảng 20cm tránh đạp ông vỡ, nứt sẽ phải tìm chỗ để nối rất mệt
- Trục chính dùng ống lớn, các trục nhánh dùng ống nhỏ hơn..Khi tới các gốc cây có thể dùng loại ống ruột gà, châm lỗ cỡ đầu tăm, từ 1 đến 3 lỗ. Chỗ đục lỗ nên để cao hơn mặt đất, vừa tránh nghẹt vừa dễ theo dõi và kiểm soát lượng nước. (Tôi đang thử chuyển qua dùng ống truyền dịch để dễ kiểm soát lượn nước hơn).
- Không cần dùng các đầu dò cảm ứng độ ẩm và điều khiển tự động, hoàn toàn có thể chỉ cần 1 người theo dõi và điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt.
- Có thể pha phân bón tại bồn chứa nước chính, theo đúng tỷ lệ và pha tùy loại tùy thời điểm.
- Nên gắn 1 bộ lọc sau bồn pha chế tránh nghẹt tắc ống.
- Lâu lâu nên xúc rửa ống bằng bơm áp lực và nước sạch.
- Không nên chôn đầu ống nhỏ giọt xuống gốc cây vì sẽ bị rễ cây chui vô.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn ngọc Hiếu 44:22 12-04-2015
Chào anh Café ban mê.

Tôi trồng tiêu ở Bình Phước. Năm 2011 tôi cũng đã tự làm một hệ thống tưới cho vườn tiêu của gia đình. Không hiểu vì lý do gì anh lại chôn sâu ống xuống dưới đất? Có phải lo mất trộm?

Tôi thì làm ngược lại. Tôi treo ống cao hơn mặt đất khoảng 10 cm. Tôi có chụp một số hình nhưng không biết cách gửi lên để anh em cùng trao đổi kỹ hơn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Lương Quốc Thịnh 31:11 22-04-2015
Chào Anh Nguyen Ngoc Hieu: A co thể gửi hinh qua mail này cho mình tham khảo được không
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Đỗ Thanh Thái 14:21 07-03-2016
Chào các Anh/Chị Cafe Ban Mê , Nguyễn ngọc Hiếu , cùng các A/C khác có cùng mối quan tâm.
Hiện tại tôi cũng rất quan tâm đến phương pháp tưới nước nhỏ giọt để ứng dụng cho vườn hồ tiêu của gia đình. Rất hi vọng các Anh/Chị có thể chia sẻ về kỹ thuật, hình ảnh phương pháp của mình để tôi được học hỏi. Chân thành cảm ơn.
Rất mong nhận được hỗ trợ về kĩ thuật và hình ảnh của các Anh/Chị qua mail:
Tôi cũng xin chia sẻ với các Anh/Chị 1 bài viết cũng khá hay về hệ thống tưới nhỏ giọt: http://agriviet.com/threads/tu-lam-he-thong-tuoi-nho-giot.213267/
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# quangbt 15:12 08-05-2015
Bác có thể gửi cho cháu xem được không cháu đang rất cần
Cảm ơn bác
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# hồ chung 43:15 07-07-2015
k phải sợ mất đâu anh. có nhiều hình thức lắp đặt đường ống nhỏ giọt: điển hình như hai anh nói trên.
chôn ngầm dưới lòng đất.
dải trên mặt đất.
mỗi cái có những ưu nhược điểm khác nhau.
với ống chôn ngầm thì hạn chế được lượng nước bốc hơi.
đối với hệ thống dải trên mặt đất thì hạn chế khả năng xâm chiếm của rễ vào lỗ nhỏ giọt.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Cty TNHH SON HUNGC 29:13 18-08-2015
Công ty TNHH SX-TM-DV SON HUNG xin chào các bạn!!!
Công ty chúng tôi là nhà phân phối độc quyền loại phân bón vi sinh (phân OrgaGro). ở Việt Nam Đây là một loại phân được nhập khẩu từ Mỹ, đã được thử nghiệm trên các loại cây khác nhau ở nhiều vùng trên đất nước Việt nam. Kết quả thử nghiệm rất lạc quan đối với tất cả các cây trồng (cây công nghiệp, cây ngắn ngay). Và hiện tại nó đang được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh miền tây. Do nhu cầu mở rộng thị trường, công ty chúng tôi đang tìm nhà phân phối độc quyền cho sản phẩm này ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam Bộ (mỗi tỉnh một nhà phân phối).liên hệ số điện thoại 0985629771 gặp anh dũng sáng từ 8-12h chiều từ 13-17h từ thứ 2-7 hàng tuần.giá bán từ nhà máy tới đại lý là:(100ml phân OrgaGro +100ml mật đường )=110k có rất nhiều loại mẫu mã:100ml,200ml, 500ml,1lit,5lit ).trân trọng
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Thinh nguyen 14:12 13-04-2016
Chào anh Hiếu và mọi người.
Tôi cũng đang tham khảo hệ thống tưới nhỏ giọt.
Anh có thế cung cấp hình ảnh qua mail được không.
Mail
Cảm ơn anh
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Thanh 23:12 30-08-2016
anh oi co the cho em biet chi phi cho 1 he thong tuoi nuoc tu dong cho 200 noc tieu duoc khong. ah co hinh anh thi cang tot. va cac thiet bi can thiet cho mot he thong tuoi tu dong
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Thắng 42:10 01-09-2016
Chào Thanh!
Bạn cần hình ảnh về tưới tự động cho cầy hồ tiêu thì bạn liên hệ qua mail của mình nha
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# L.T.Thảo 32:14 08-05-2015
Chào các anh Nguyễn Ngọc Hiếu, Lương Quốc Thịnh!
Hiện tại tôi cũng rất quan tâm đến phương pháp tưới nước nhỏ giọt để ứng dụng cho vườn cây ăn trái của gia đình. Phương pháp của Israel rất hiện đại và hiệu quả, nhưng ở nước ta chưa phổ biến nên thông tin còn hạn chế. Rất hi vọng 2 anh có thể chia sẻ về kỹ thuật, hình ảnh phương pháp của mình để tôi được học hỏi. Chân thành cảm ơn!
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Duc Minh 20:16 28-05-2015
Nếu tôi bón phân chuồng thi làm thế nào?. Tôi thấy rải ống ở bề mặt như vậy thì khi tôi dùng cuốc, xẻng rất dễ bị va làm đứt dây? Giá của hệ thống này bao nhiêu tiền vậy?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Dụng Hải 19:09 04-07-2015
Chào anh Nguyễn Ngọc Hiếu, Cafe Ban Me. Tôi rất quan tâm đến kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt để tưới cho cây thanh long. Rất mong hai anh gửi cho thông tin kỹ thuật và hình ảnh qua Email . Thông tin chia sẻ từ các anh giúp cho nhà vường chúng tôi giảm đáng kể chi phí. Chân thành cảm ơn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Hiếu 06:00 02-09-2015
Tưới nhỏ giọt, một phương pháp hiện đại và hiệu quả, tiết kiệm nước,nhân công,phân bón.... nhược điểm là chi phí hơi cao và dễ .... mất, hi, tôi ở gia lai và cũng đang tìm hiểu pp này, nói chung theo tôi dc biết giá cho 1 hệ thống khoảng 40, 50tr/1000 gốc cf, và cuối năm nay sau khi thu cf xong sẽ tiến hành làm thử nhưng với hệ thống tự thiết kế giá khoảng dưới 15tr/ha vì sp tự làm nên chi phí thấp và đương nhiên độ rủi ro cao... nếu a,c,e nào cùng ý tưởng thì chúng ta có thể cùng thử nghiệm nhé email của tôi:
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Văn Lưu 06:16 08-09-2015
Hi a Hiếu nhà e cũng mới trồng đc vườn tiêu khoảng 700 goóc và em cũng đang tính tự làm hệ thống tưới tự động mà chưa biết thiết kế và mua vật tư ra sao a có thể chỉ cho e với đc k ạ
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Du 00:11 25-05-2017
Hi anh ! anh vui lòng liên hệ qua sdt 01258011293 hoặc gmail để em tư vấn dùm anh nhé.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Huấn 23:17 13-09-2015
Mình cũng đa g muốn lắp hệ thống này nhưng chi phí hơi cao. Nếu như thiết kế tự chế như anh Hiếu thì rẻ nhưng rủi do cũng ko cao như anh nói đâu. Điều kiện ko cho phép nén lắp bộ tự chế này ae mình cũng đang định làm đây. Chúc ae thành cong nhé
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nhân 37:23 21-09-2015
Em ra trường được 2 năm long đong lận đận nhưng không thấy tích lũy được nhiều. Nay nhận thấy phát triển trên quỹ đất nhà mình chắc chắn sẽ hơn. Nhà em ở vùng đồi tương đối dốc, kinh nghiệm bản thân thì chưa có, những người nông dân gần nhà thì chưa có kinh nghiệm. Mong các anh chị đi trước chỉ bảo ạ. Nếu được đi thực tế tham khảo thì quá tốt ạ. Mail của em là nếu có kinh nghiệm chia sẻ, xin giúp đỡ em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyendat 13:06 09-11-2015
Tôi thấy đất nhà bạn ở trên đồi rất thích hợp để áp dụng phương pháp này nhưng chi phí sẽ rất cao bởi nếu ko có phương pháp hợp lí thì cây ở trên sẽ thiếu nước mà cây ở dưới chân đồi sẽ ngập úng
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nhân 13:15 10-11-2015
Phần địa thế nhà em thì có vẻ khá dốc. Thế nhưng thổ nhưỡng tương đối tốt, đất trên đồi là đất đỏ cũng có phần hơn đất cát pha. Đất dưới thì có rãnh thoát nước tránh ngập úng. Em đang thắc mắc là làm sao có thể căn chỉnh lượng nước cho phù hợp để đưa lên đỉnh vườn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Sơn 19:13 18-12-2015
Gửi Nhân,
Để điều chỉnh lượng nước địa hình dốc, em có thể làm theo phương án sau: Bố trí 1 ống chính, cứ khoảng 1 mét hoặc 1 hàng cây thì bố trí 1 nhánh phụ, đầu nhánh phụ sau chữ T của ống chính em lắp 1 van cổng: loại bằng đồng thau, có tay quay( quay nhiều vòng thì van mới đóng hoặc mở được hoàn toàn). Nguồn nước có thể bố trí ở trên đỉnh dốc hoặc dưới dốc, dưới dốc thì dùng bơm nước, để có áp lức bơm cao thì nên chọn lại động cơ của máy bơm có vòng quay cao, cỡ: 2800 vòng/phút, hoặc chọn loại máy bơm vừa có nhiều tầng cánh, vừa quay tốc độ cao. Động cơ có vòng quay thấp thì không thể tạo được áp lực cao. Khi mở bơm cấp nước lần đầu, em sẽ điều chỉnh các van cổng ở đầu nhánh phụ để cân bằng áp lực ở các nhánh. Sau khi điều chỉnh xong, nhớ đánh dấu vị trí tay quay của van hoặc tìm biện pháp chốt cứng lại. Để an toàn cho bơm khi điều chỉnh thì van ở nhánh phụ ở giữa nên mở khoảng 50% để bơm không bị quá tải, không phá vỡ đường ống chính.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Vũ Huê 21:09 27-10-2015
Mong muốn 1 lần được đi đây đó khắp mọi nơi xem ng dân sx nông nghiệp. Nhất là Miền Tây Nguyên và các tỉnh Phía Nam nhưng có lẽ ko có điều kiện.
Em đang làm nhân viên văn phòng ở HÀ Nội, Rất yêu thích nông nghiệp CNC.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Tưởng Phương 41:03 16-12-2015
Mình cũng có cùng nhu cầu với bạn, nếu bạn liên hệ được thì có thể chia sẻ cho mình với ạ
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hoàng Dũng 41:13 27-01-2016
Tôi cần làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1000 m2 trồng hoa ở Đà Lạt, số m ống nhỏ giọt khoãng 1600m, vậy tôi cần bồn chứa bao nhiêu lít và cao bao nhiêu để đủ áp tưới cho cả vườn ( không dùng motor). Bộ hệ thống này giá bao nhiêu. Cảm ơn
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# phan thanh cuong 25:15 01-03-2016
tôi cần làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho rẫy chanh dây, có độ dốc khoảng15 độ, đường ống nhỏ khoảng 2000m, tôi cần bao bồn bao nhiêu lít. tks liên hệ qua số 0948483003
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# PT 59:22 01-04-2016
Thông tường ống nhỏ giọt tưới cho hoa ở Đà Lạt thì 1m sẽ có 5 lỗ nhỏ giọt khoảng cách 20cm, mỗi lỗ trung bình sẽ cho ra khoảng 1,06l/h. nếu anh xài 1600m thì cần lưu lượng tưới khoảng 8,4m3/h vì vậy giải pháp tối ưu nhất là nên sử dụng máy bơm hơn là sử dụng tưới bằng áp lực nước của bồn chứa. Thông thường 1 hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1000m2 của Netafim giao động từ 28-32tr/1000m2.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Thiên Thanh 22:00 03-11-2016
Anh cho em hỏi, muốn biết về giá cả lắp đặt các công nghệ của israel ,bao gồm hệ thống tưới nước, hệ thống điều khiển thì mình có thể tìm thông tin về giá ở đâu ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# TT 03:18 12-12-2016
cho sđt đi a
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trung quoc 54:10 02-05-2016
Hien nay viec trong cay mang cut va cay bo co the ap dung phuong phap tuoi nho giot duoc khong. Ban nao co kinh nghiem xin huong dan.tks
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trương Minh Thắng 20:09 04-05-2016
Cây măng cụt và bơ có thể áp dụng tưới nhỏ giọt khi cây còn nhỏ. Nhưng khi cây phát triển lớn thì tưới nhỏ giọt sẽ k còn phù hợp nữa. Bạn có thể sử dụng hệ thống tưới bằng bép xoay,hoặc tưới trực tiếp vào gốc!Tùy theo nhu cầu của bạn
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hoàng 54:10 30-03-2017
Ở israel cây bơ và ngay cả cây cọ dầu (khi trưởng thành cần 600l/ngày) nhỏ giọt vẫn phù hợp
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyen minh 14:16 11-05-2016
cacban cho mình hỏi để cân bằng lượng nước giữa đầu đường ống nhánh va cuoi duong ong nhanh ta phai lam sao?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trương Minh Thắng 30:13 24-05-2016
bạn có thể sử dụng van khóa để cân bằng lượng nước nhé
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# diep truong tho 03:20 04-11-2016
Hiện tôi đang định trồng ớt chỉ thiên nên cần phải mua ống nhỏ giọt nào để cho phù hợp???? xin tư vấn giúp
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Đặng Huy Hồng 13:12 17-12-2016
Chi phí cho hệ thống tưới nhỏ giọt với 200 gốc bưởi khoảng bao nhiêu tiền? Xi tư vấn!
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hoàng 58:10 30-03-2017
Nếu sử dụng hệ thống của Netafim, được thiết kế lại, sử dụng 2 hàng dây dripnet PC 16mm, độ dày 1mm, khoảng cách lỗ 0.3m, lưu lượng 1,06l/h tiền thiết bị khoảng 35tr nhà - 40tr.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Dinh van ty 31:03 29-12-2016
e dang du dinh lam nong nghiep cu the la trong ngo va do tuong voi dien tich khoang 5 sao bac bo nen ko biet su dung he thong tuoi nao hieu qua xin moi nguoi cho e y kien
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Sự 40:21 01-01-2017
Chào anh Nguyễn ngọc Hiếu & cà phe ban mê . E ở Quảng Nam . Mong các anh hướng dẫn rõ hơn về mấy móc cũng như ưu điểm của hệ thống cho e đc k ạ. E chư rỗ về lưu lượng l/h của hệ thống. cách bố trí đường dây. Máy móc phù hợp. Nếu mấy a k có thời gian có thể send hình qua e nghiên cứu hoặc cho e xin địa chỉ vườn để có điều kiện e tham quan. xin cảm ơn các a :
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn