Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Nước giếng nhiễm asen

Nhiều khu vực từ xưa đến nay vẫn dùng nước giếng. Sau khi được lắp đồng hò nước mày, rất nhiều người phân vân: Có nên lấp giếng để dùng nước máy cho an toàn? Có người thì ngược lại: Có nên tiếp tục dùng nước giếng, vì thấy nước máy không trong bằng nước giếng, lại có mùi clo.

Theo chúng tôi, nếu khu vực có nguồn nước giếng tốt và ổn định, không bị hạn chế hoặc cấm thì chưa chắc nước máy đã tốt bằng. Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới để quyết định nguồn nước cho gia đình mình

Ai bảo nước máy là sạch?

Nhiều hộ dân ở các quận Tân Bình, Phú Nhuận, quận 8, Bình Tân, Tân Phú thường xuyên kêu trời vì nước máy đục như nước cống và có mùi tanh.Một gia đình trên đường CMT8 phường 4, quận Tân Bình mang ra xô nước đục như nước trà, nói: "Đã ba hôm nay nhà tôi không thể sử dụng được nước máy. Các anh xem nước kinh khủng như vậy ai mà dám xài". Chủ nhà cho biết đã súc xả mất rất nhiều nước nhưng nước vẫn đục. Bà phải mua nước tinh khiết về để nấu ăn, tốn tiền cũng phải chịu chứ nước bẩn quá nhìn thấy sợ.

Một hộ dân khác cho xem lõi lọc trắng mới thay đã biến thành màu đen, nhơn nhớt như có dầu mỡ, màu thì đen như nước cống. Nhiều người đã gắn lọc nước nhưng vẫn phải mua nước tinh khiết để dùng, đánh răng rửa mặt cũng không đụng đến nước máy vì không dám chắc những bộ lọc này có chịu nổi nguồn nước quá ô nhiễm.

Hàng chục quán ăn, quán nước giải khát dọc theo hẻm 368 đường CMT8 và các con hẻm lân cận chắc chắn không thể mua nước tinh khiết về để nấu thức ăn bán cho khách. Làm vậy thì lỗ là cái chắc, nước tinh khiết dùng cho cả quán ăn chịu sao xiết.
Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) lý giải, hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố có khoảng 850km đường ống cũ mục (tuổi đời trên 30 năm) cần phải cải tạo thay thế. Và nước máy thường bị đục trong những ngày nhà máy nước tăng công suất để cung cấp nước cho một số khu vực huyện Nhà Bè, Q.8. Khi nhà máy tăng công suất đã làm biến động thuỷ lực gây xáo trộn dòng chảy trong đường ống khiến những lớp cặn bám, gỉ sét trong đường ống, nhất là hệ thống đường ống cũ bị bong tróc dẫn đến hiện tượng nước máy ở các khu vực trên bị đục, nước máy có màu vàng hoặc cặn đen...

Dù tình trạng này xảy ra đã nhiều năm nay, nhưng Sawaco vẫn chưa thể khắc phục triệt để vì đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn. Do đó trước mắt chỉ hạn chế nước máy bị đục bằng hình thức súc xả đường ống định kỳ, quản lý thuỷ lực mạng đường ống, tránh tạo ra những biến động làm xáo trộn dòng nước...

Ẩn hoạ nước giếng khoan

Tuy biết nước máy là như thế nhưng một bộ phận rất lớn dân cư vẫn mơ có nước máy để sử dụng. Hiện tại họ phải khoan giếng lấy nước sinh hoạt. Nhưng ít ai biết được chất lượng nguồn nước mà họ đang sử dụng. Họ khoan giếng, lấy nước và tự kiểm nghiệm bằng mắt thường, cứ thấy nước trong thì quy cho là nước sạch.

Chị chủ quán nước đối diện với UBND phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú bưng ra hai ly đá chanh, nói rằng dân ở trong khu vực này không có nước máy, toàn bộ đều dùng nước giếng. "Chị có đưa mẫu nước đi xét nghiệm trước khi sử dụng không?" - chúng tôi hỏi. "Dân ở đây không ai quan tâm chuyện chất lượng nguồn nước, thấy nước trong là được" - chị trả lời tỉnh queo.

Người dân phường Bình Hưng Hoà đang sử dụng nguồn nước ngầm có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Ơ đây, ngoài khu nghĩa địa lớn, tồn tại cả trăm năm nay còn có hang trăm cơ sở sản xuất không có hệ thống nước thải mà chủ yếu là cho nước thải tự ngầm xuống đất.

Anh Lê Bá Sơn (320/15 đường Gò Dầu, P.Tân Quý, Q,Tân Phú), than phiền: "Chỉ một số ít được xài nước máy, còn lại là giếng khoan tất. Vài năm trước đây hầu hết người dân đều khoan giếng sâu khoảng 25-30m, và chỉ xài một thời gian ngắn thì phát hiện nước bơm lên có màu đục ngà, mùi hôi tanh đến rợn người, không ăn uống gì được. Nước ô nhiễm buộc người dân phải bỏ giếng cũ và khoan giếng mới ở độ sâu 70-80m. Nay mặc dù nước đã trong hơn, không có mùi hôi tanh, nhưng thật tình chúng tôi không làm sao biết nước có đảm bảo chất lượng hay không?".

Các cụm dân cư chung quanh khu xử lý rác Gò Cát có diện tích chôn rác rộng 17ha và tiếp nhận 3.000-4.000 tấn rác/ngày, đây là địa chỉ gây ô nhiễm lừng danh nhất đất Sài Gòn. Chủ một quán nước ngay trước khu xử lý rác tâm sự: "Mấy năm nay dân ở đây chịu đựng mùi hôi thối của bãi rác này nên quen rồi. Đôi lúc tôi nhìn ra đường, thấy người đi đường đưa tay bịt mũi, nhổ nước bọt mới biết rằng không khí đang bị ô nhiễm, đang rất hôi thối, nhưng lỗ mũi mình quá quen với nó nên không biết". Kinh khủng hơn là nguồn nước mà gia đình ông Chiến đang sử dụng để nấu ăn, bán nước giải khát cho khách đi đường hàng ngày được lấy lên ở độ sâu chỉ vỏn vẹn 30m và cách bãi rác Gò Cát chưa đầy 50m.
Toàn bộ hộ dân chung quanh bãi rác đều khoan giếng lấy nước. Ai cũng biết các ngành chức năng TPHCM bất lực trong khâu xử lý rác ở khu xử lý rác Gò Cát, nước rỉ rác chảy ra gây ô nhiễm môi trường. Nguồn nước rỉ từ vài ngàn tấn rác mỗi ngày chảy đi đâu ngoài con đường thấm vào lòng đất. Người dân trong khu vực cũng không có cách lựa chọn nào khác ngoài việc hút nước dưới lòng đất lên để sử dụng.

Đó mới chỉ là một mảng nhỏ trong tổng thể bức tranh nước sạch của cư dân thành phố lớn nhất nước Việt Nam.

Bình luận  

# Nguyễn Thanh Vinh 04:09 01-12-2013
Phòng trọ em ở (địa chỉ đường 18, phường Linh Trung, Quận Thủ Đức) có 2 loại nước: nước giếng và nước máy. Em không biết dùng loại nước nào sẽ an toàn vì cả hai đều trong vắt.
Do nghĩ nước máy an toàn hơn vì đã qua xử lí nên chỉ dùng nước máy trong vệ sinh cá nhân ( tắm rửa, ), còn nước giếng dùng cho giặt giũ,
Sau 2 thâng, kết quả là em bị nổi các bọng nước ở kẽ tay, chân, gây và các vùng khác trên cơ thể gây ngứa, Giờ đọc được bài này em thật sự hoang mang có nên chuyển sang dùng nước giếng hay không?
(ghi chú là em vệ sinh rất sạch sẽ, không phải tại em ở dơ hay tiếp xúc với các nơi bẩn thỉu đâu, trước kia ở phòng trọ cũ không có bị gì, từ khi chuyển phòng trọ, sinh hoạt bằng nước máy mới bị, phòng trước kia em dùng nước giếng khoan. Giờ không biết làm sao.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Đức Danh 30:09 11-09-2014
Tôi đang dự định đầu tư nhà máy nước tinh khiết. Nguồn nước giếng chỗ tôi rất tốt, xưa nay người dân vẫn uống mà không cần lọc gì. Tôi có tìm hiểu thì thấy nói muốn sản xuát phải dùng nước máy của nhà nước, không được dùng nước giếng. Nêu công ty có tài liệu hoặ văn bản liên quan đến vấn đề này, xin email cho tôi. Xin cám ơn.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# mylan 32:22 15-05-2017
Nnhà nước khuyên dùng nước sạch, nhưng khi dùng tại sao nước lại wa hôi mùi thuốc tẩy, sáng ko dám súc miệng bằng nước sạch, vừa ngụm vô miệng là ối tới mặt xanh, sáng súc miệng phải súc bằng nước bình tinh khiết, cũng k dám nấu ăn hay giặt dũ bằng nước sạch vì nhiều lúc nước đục ngầu, tắm nước sạch thì cảm thấy người bị ngứa nổi mẫn trên người, giờ ko biet nên sử dụng nước gì cho ko phải mắc bệnh
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn