Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
tự chế máy lọc không khí

Không khí thành phố ngày càng ô nhiễm với đủ loại khói bụi, khí độc và nấm mốc. Theo các nhà khoa học, các bác sỹ, ô nhiễm không khí thuộc loại nguy hiểm nhất nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất. Lá phổi của ta ngày càng phải lao động khổ sai. Có cách nào để giảm tải cho lá phổi của người lớn và trẻ em, ít nhất cũng trong thời gian 14 giờ mỗi ngày ở nhà?

Lượn một vòng các trung tâm mua sắm, những máy lọc không khí đang được bán với giá từ 4 triệu đến trên 10 triệu. Một khoản đầu tư không nhỏ. Chi phí thay màng lọc hàng tháng cúng không hề nhỏ.

Vô tình xem kênh Discovery, thấy có một người Mỹ, khi chuyển đến Trung Quốc công tác cũng đã cân nhắc rất kỹ khi đối mặt với bầu không khí ô nhiễm tại đây. Rất may mắn, là người làm trong ngành lọc, Thomas Talhelm đã nghĩ ngay đến việc tự chế một chiếc máy lọc không khí tối giản, thực dụng theo đúng phong cách Mỹ.

mang-loc-hepa
Với kinh nghiệm và qua thử nghiệm thực tế, Thomas Talhelm nhận ra, chỉ màng lọc HEPA (High-efficiency particulate air - lọc khí hiệu xuất cao) mới có tác dụng với tình trạng ô nhiễm này. Anh đã mua một tấm màng lọc HEPA về ghép vào chiếc quạt. Sau 8 giờ hoạt động. số hạt bụi siêu nhỏ (0.1 micromet) và các loại bào tử nấm mốc đã bị loại bỏ gần như hoàn toàn.

Sau đây là các bước "chế tạo" một máy lọc không khí rẻ nhất mà rất hiệu quả:

1: Chuẩn bị các nguyên liệu: Một tấm màng lọc khí HEPA và một chiếc quát hộp có mặt trước bằng phẳng.

quạt hộp
2. Tháo phần lưới nhựa bảo vệ an toàn phía trước quạt. Tháo luôn núm điều khiển (sử dụng bằng cách cắm và rút điện trược tiếp. Có thể tháo luôn thanh nhựa/ sắt gắn tấm bảo vệ.

3. Dùng dây đai cột chặt tấm lọc HEPA vào mặt trước của quat là ta có sản phẩm hoàn chỉnh (hình trên cùng)

Màng lọc sau khi sử dụngSau đây là hình ảnh mô tả mức độ bẩn dần của màng lọc sau 5 tuần sử dụng:. Việc thay màng lọc cũng cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. 

Cũng có thể chỉ cần tháo ra, xịt nước rửa sạch để tái sử dụng nếu bạn muốn tiết kiệm hơn nữa.

Bạn hòan toàn có thể tự làm một chiếc máy lọc không khí tuyệt vời như thế này, cho chính nhà bạn!

Bình luận  

# Samuel R Wetzler 57:21 07-04-2019
Where can I buy the filter in Ho Chi Minh?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn