Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

phòng sạchPhòng sạch là một không gian được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng không khí. Môi trường trong phòng sạch phải đảm bảo những tiêu chí nhất định về: Nhiệt độ, độ ẩm, luồng khí và áp suất khí. Người ta sử dụng các thiét bị lọc và xử lý khí để hạn chế tối đa lượng bụi, vi sinh, hơi nước … trong phòng sạch.

Công dụng của phòng sạch

Phòng sạch là nơi có thể sản xuất ra những sản phẩm sạch. Ví dụ như trong ngành điện tử, chỉ 1 hạt bụi cực nhỏ cũng có thể phá hỏng 1 sản phẩm đắt tiền.

Công dụng của lọc khí

Các loại lọc khí có thể hạn chế sự ô nhiễm không khí trong phòng sạch. Một số loại lọc khí có thể loại bỏ tới 99,97% các loại bụi và tạp chất trong không khí.

Các loại lọc khí

Lọc khí được sử dụng để loại bỏ bụi và tạp chất trong luồng khí trước khi cung cấp không khí sạch đến nơi sử dụng. Ví dụ thường thấy nhất là những màng lọc khí cho máy lanh/ máy điều hòa không khí. Trong các nhà máy điện hạt nhân, các phòng thí nghiệm, các khu công nghệ cao, các nhà máy là nơi thường sử dụng nhiều loại lọc bụi nhất. Không kể đến loại lọc khí sử dụng than hoạt tính để loại bỏ màu và mùi, các loại lọc khí thường được phân chia thành các nhóm: Lọc bụi thô, lọc tinh, lọc HEPA và ULPA-filter. Tiêu chí để phân loại là vật liệu màng lọc, khả năng giữ bụi

Lọc HEPA (High efficiency particulate air) là một trong những loại lọc khí được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt trong các ngành y tế, dược phẩm và thực phẩm. Các tạp chất sẽ gần như bị loại bỏ hoàn toàn khi luồng khí lưu thông qua màng lọc loại này.

Lọc tĩnh điện: Làm cho các hạt bụi nhỏ liên kết lại, đủ nặng để không bay lơ lửng trong không khí. Lọc tĩnh điện ít được sử dụng hơn vì lý do an toàn và giá thành đầu tư ban đầu.