Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
tảy chay các loại ly nhựa, chai nhựa dùng 1 lần

Đồ dùng nhựa là một phần không thể thiếu trong thời đại này. Đồ nhựa mang tới rất nhiều sự tiện lợi cho con người nhưng nó cũng mang theo nhiều hiểm hoạ tới sức khoẻ.

Những năm gần đây, rất nhiều công trình nghiên cứu về tác hại của những hạt nhựa siêu nhỏ đã được thực hiện khắp nơi trên thế giới. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy sự hiện diện của các hạt nhựa siêu nhỏ trong thực phẩm và thức uống.

Nguồn hạt vi nhựa nhiều nhất mà chúng ta tiêu thụ là nước đóng chai. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra một loạt các chai nước bằng thủy tinh và nhựa đang bán trên thị trường, họ đã tìm thấy hạt vi nhựa trong 90% mẫu phẩm. Các chai nước dùng một lần chứa từ 2 đến 44 hạt vi nhựa mỗi lít.

Sử dụng đồ nhựa dùng một lần vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa gây hại môi trường. Tuy nhiên tại Việt Nam, các sản phẩm nhựa dùng một lần ngày càng được sử dụng ồ ạt. Ly, chén, bát, đĩa, muỗng, ống hút, bao bì... bằng nhựa chỉ dùng một lần đang chiếm lĩnh mọi nơi từ quán cà phê, cửa hàng thức ăn nhanh đến các tiệm tạp hóa, siêu thị. Nhiều quán cà phê, cửa hàng thức ăn nhanh đã nhanh chóng thay ly tách thủy tinh, đĩa sứ bằng ly nhựa, đĩa nhựa...

Mối nguy hại từ nhựa là có thật và ngày càng dữ dội. Hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng những cách sau đây:

- Ngừng uống các loại nước đựng trong chai nhựa
- Không sử dụng ống hút (hầu hết các loại ống hút đều làm bằng nhựa)
- Ăn đồ ăn đựng trong chén đĩa bằng sứ hoặc kim loại. Đừng bao giờ gói đồ ăn trong hộp xốp, bịch nylong.