Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

uong-nuoc-dun-soi

Gần đây, nhiều tờ báo mạng (không chỉ lá cải mà có cả báo chính thống) đăng tin gây sốc: uống nước đun sôi để nguội có thể bị ung thư. Trên báo online VOV có đoạn viết:

"Những tưởng đây là cách an toàn khi đáp ứng nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, thế nhưng nước sôi để uống nhiều nguy hại hơn chúng ta tưởng rất nhiều."

Bài báo dẫn ra 3 lý do:

Một là: Nước sau khi đun sôi, để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều,

Hai là:  Nước đun sôi để nguội sẽ sản sinh ra muối axit nitrate ("Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.")

Ba là: "không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi."

Chỉ là tin nhảm

Một số khách hàng của thietbiloc.com đã tỏ ra lo lắng không ít lý do thứ 2. Do đó, chúng tôi nhận thấy cần có câu trả lời khoa học nhất để giải tỏa những lo âu này.

Thứ nhất, nước sôi để nguội:có khả năng tái nhiễm khuẩn nhưng tốc độ và mức độ tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Tốt nhất nên ảo quản nước trong bình kín.

Thứ 2, vật chất không tự nhiên sinh ra, muốn có muối axit nitrat trong nước sôi để nguội thì ít nhất phải có nitrat trong nước nguồn. Các tiêu chuẩn về nước uống của Tổ chức Y tế thế giới, của Bộ Y Tế Việt Nam cho phép hàm lượng nitrat trong nước tới 50 mg/l. Và tất nhiên, không phải nguồn nuwocs nào cũng nhiễm nitrat.

Thứ ba, lượng oxy trong nước uống ít hay nhiều không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một hơi thở sâu, hít căng lồng ngực cho ta một lượng ô xy lớn gấp nhiều lần lượng ô xy có trong nước uống cả tháng.

Các nhà khoa học trên thế giới chưa thấy bằng chứng hoặc quan hệ giữa uống nước đun sôi để nguội và bệnh ung thư. Các tổ chức y học khắp nơi vẫn đang vận động người dân các nước nghèo nên "ăn chín uống sôi" . Vậy không có lý do gì để hoang mang vì một bài báo vô căn cứ, cho dù nó được chia sẻ rất nhiều trên mạng.

(link bài trên báo VOV: http://vov.vn/suc-khoe/nuoc-soi-de-nguoi-qua-3-ngay-se-sinh-ra-chat-gay-ung-thu-349245.vov)

Bình luận  

# Ngọc Thanh Tâm 08:15 05-09-2014
Uống nuốc sôi để nguội chắc chắn là an toàn hơn uống nước mới sôi xong :)
Nhà mình uống thẳng từ máy lọc nước RO nên khỏi lo vụ này :)
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# TS Trần Hồng Côn 55:21 07-09-2014
Nếu nước trước khi nấu có hàm lượng amoni nitrat quá cao thì khi để lâu, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit gây độc cho cơ thể. Hoặc có thể khi làm nghiên cứu này, người ta đựng nước đun sôi để nguội băng vật liệu không đảm bảo. Còn nếu là nước lọc mà đun sôi để nguội thì không thể có chuyện gây ung thư.
Đối với bình thủy tinh thì có thể đựng nước thoải mái mà không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước, nhưng với những bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng (nhựa trôi nổi trên thị trường) thì khả năng nhiễm độc rất cao.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn