Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

nước nhiễm asen tại Mỹ đình

Đã nhiều lần tự xét nghiệm và hốt hoảng vì nước nhiễm asen quá cao, những tưởng người dân tại khu Mỹ Đình đã được dùng nước Sông Đà. Ấy vậy mà hôm nay đài truyền hình Việt Nam VTV lại đưa tin sốc: Đề nghị tạm ngưng hoạt động trạm cấp nước sạch Mỹ Đình 2. Cũng lại là do người dân đi xét nghiệm nước và kết quả cho thấy, chỉ số asen cao gấp 4 lần mức giới hạn của tiêu chuẩn Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước vừa được chuyên gia Bộ Y tế tiến hành tại 16 nhà máy và 7 trạm cấp nước trên địa bàn Hà Nội. Ngoài mẫu nước ở trạm Mỹ Đình 2, nhiều mẫu nước ở các địa điểm khác không đạt chỉ tiêu về vi sinh, Clo dư và Mangan.

Nguyên do của đợt kiểm tra này là người dân sinh sống ở Mỹ Đình 2 thấy nước sinh hoạt có cặn, pha nước chè có màu đen. Họ tự lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả hàm lượng Asen gấp 3 lần mức cho phép. Còn cả 2 mẫu xét nghiệm do 2 cơ quan khác nhau trong Bộ Y tế thực hiện thì cho kết quả: hàm lượng Asen ở trạm này cao gấp 4 lần mức cho phép.

Đại diện công ty HUDS đã thông báo với người dân sẽ sử dụng nước Sông Đà. Trên thực tế, hai đường ống nước này vẫn song song hoạt động nên rất khó kiểm tra việc lúc nào trạm sử dụng nước sông Đà và lúc nào trạm sử dụng nước ngầm nhiễm asen.

Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 có công suất trên 1.000 m3/ngày, cung cấp nước cho khoảng 5.000 dân cư trên địa bàn. Công nghệ xử lý nước là công nghệ cũ và sử dụng nước giếng khoan tại chỗ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế đã đề nghị Hà Nội xem xét việc có nên tiếp tục để các trạm cấp nước của các Tổng công ty hoạt động hay không vì rất khó kiểm soát về chất lượng và công nghệ.

Mỗi lần có tin thế này, người dân lại nháo nhào đi tìm mua máy lọc nước. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có máy lọc nước RO thẩm thấu ngược là có thể loại bỏ hoàn toàn Asen. Nếu nhà máy nước không chủ động thay đổi công nghệ thì sẽ gây ra một sự lãng phí lớn trong xã hội.