Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bất kỳ nguồn nước nào cũng được các nhân viên tiếp thị, bán hàng cho rằng có dấu hiệu ô nhiễm khiến không ít người dân địa phương hoang mang, lo lắn. Không chỉ có thế, nhiều công ty còn mượn oai người có chức quyền để bán hàng hóa kém chất lượng. Mới đây, một công ty đã bị Sở Công Thương Thái Nguyên đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vụ mạo danh Giám đốc sở để bán máy lọc nước.

Không chỉ đồng bào dân tộc, những người nông dân thiếu thông tin, mà ngay tại các thành phố lớn, nhiều người dân vẫn bị dính chiêu trò này. Thường thi sau khi bán xong, các công ty đều một đi không hẹn ngày trở lại.

Nhiều hộ dân ở xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên hết sức lo lắng khi được Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và thương mại Thắng Anh (có trụ sở trên đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên) kiểm tra  độ ô nhiễm của nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. .

Theo kết quả phân tích nước bằng máy điện phân, hầu như các mẫu nước của bà con dù là nước giếng khơi, giếng khoan, nước đã đun sôi, nước đã lọc qua máy lọc... đều có kết tủa với các màu khác nhau.

(Nguồn: TTXVN)
(Nguồn: TTXVN)

Caca nhân viên của công ty này giải thích, nước kết tủa chuyển màu vàng là nhiễm đồng, chuyển màu xanh là nhiễm sắt và các mẫu nước của bà con đều không tốt cho sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, bà con cần phải lắp ngay máy lọc nước mang thương hiệu Haohsing do Công ty phân phối với mức giá 3.950.000 đồng/chiếc, có bán trả góp và lắp máy tận nhà, thậm chí có thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn.

Để tạo niềm tin và "dụ" được nhiều người dân mua máy lọc nước, nhân viên bán hàng của Công ty Thắng Anh liên tục khẳng định "công ty đã được sự cho phép của Sở Công Thương, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Bình, lãnh đạo xã Kha Sơn cho về đây giới thiệu và thử nước ô nhiễm cho bà con...”

Giấy mời các hộ dân đem mẫu nước đến thử mức độ ô nhiễm do Sở Công Thương Thái Nguyên cùng Tập đoàn máy lọc nước Haohsing phát hành và có chữ ký của Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên.

Ông Đinh Khắc Hiển, Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên khẳng định ông không hề ký bất kỳ giấy mời nào cho công ty bán máy lọc nước. Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và thương mại Thắng Anh đã "mượn" danh và con dấu, chữ ký của giám đốc sở vào việc riêng của công ty mình.

Ông Hiển khẳng định việc làm này là vi phạm pháp luật và đề nghị cơ quan điều tra và ngành chức năng liên quan vào cuộc. Sở Công Thương Thái Nguyên sẽ gửi ngay công văn đến các địa phương để có giải pháp ngăn chặn hình thức tiếp thị, bán hàng kiểu này, đồng thời yêu cầu Công ty Thắng Anh làm rõ sự việc.

Theo lãnh đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên, đến nay, chưa có một máy thử nước nhanh nào có thể kết luận ngay là nước ô nhiễm. Muốn biết nước sinh hoạt có bị ô nhiễm hay không, người dân cần mang nước đến các cơ quan có tư cách pháp nhân, có đủ phương tiện máy móc hiện đại như Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh hoặc Viện khoa học sự sống (thuộc Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) để làm các xét nghiệm mới cho kết quả chính xác.

Bình thường trong nước đều có chứa các ion kim loại nên khi sục nước qua máy điện phân thì đều chuyển màu. Việc chuyển màu này không thể khẳng định nước bị ô nhiễm mà chỉ cho biết trong nước có kim loại ít hay nhiều. Do vậy, bà con không nên vội tin vào việc thử nước nhanh của nhân viên tiếp thị, bán hàng.

Việc tiếp thị, bán máy lọc nước thông qua chiêu trò "kiểm tra mức độ ô nhiễm" nguồn nước ngay tại chỗ được thực hiện ở nhiều địa phuơng trên cả nước nhưng đây là lần đầu tiên một công ty bị yêu cầu điều tra.

TTXVN/VIETNAM+