Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hai chiếc máy lọc nước được lắp đặt bên hồ Ngọc Khánh nhìn chẳng khác gì những chiếc máy chạy bộ cá nhân nếu không có bể lọc và hệ thống ống nối xung quanh. Với những động tác tay chân kết hợp, chân nhấn lên bàn đạp đều đặn theo chuyển động tròn, tay kéo, đẩy nhịp nhàng lên xuống hai cần thép, máy tập thể dục này có thể dùng như một hệ thống lọc nước.

Máy tập thể dục 2 trong 1 này là sáng tạo của nhóm nghiên cứu Viện nước, tưới tiêu môi trường. Ý tưởng này đã vượt qua hơn 90 ý tưởng khác để giành 1 trong 6 giải thưởng xuất sắc sáng tạo vì môi trường do Hội đồng Anh tổ chức năm 2011 và được lựa chọn ứng dụng vào thực tiễn. Chiếc máy lúc đầu được chế tạo vào mục đích phát điện nhưng sau đó được cải tiến thành máy lọc nước hồ.

Những ngày gần đây, thay vì chỉ đi bộ hoặc chạy xung quanh hồ Ngọc Khánh, người dân có thêm niềm vui mới là tập thể dục với… máy lọc nước.

Nhờ lực đạp của người tập, nước hồ sẽ được hút lên, đổ vào một bể lọc trồng thủy trúc, đáy bể lọc là cát và các vật liệu có khả năng hấp thụ tạp chất hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Bể lọc này nổi trên mặt hồ, đảm bảo mỹ quan công viên, không chiếm diện tích ven hồ và cũng không ảnh hưởng đến các máy tập. 
Nước sau khi được lọc và lắng cặn sẽ đạt sẽ theo đường ống chảy ngược xuống hồ. Với hệ thống đa năng này, người tập thể dục vừa có thể nâng cao sức khỏe của mình, vừa tham gia xử lý ô nhiễm nước hồ.

... nhưng được tích hợp với hệ thống bơm và ống dẫn nước

Chiếc máy tập thể dục công cộng này thu hút rất đông người dân sinh sống quanh đây. Có những hôm người dân còn phải… xếp hàng để chờ được tập thể dục với máy lọc nước. Những người dân hay tập thể dục ở hồ Ngọc Khánh “bật mí”, so với máy tập chạy bộ cá nhân, tập với máy lọc nước sẽ mệt hơn một chút, do phải “guồng” nước lên, nhưng ai cũng hào hứng vì một công đôi việc

Ngay cả trong những ngày gió cả, nhiều người dân vẫn ra tập thể dục với máy lọc nước.

Thời điểm hiện tại, mô hình máy lọc nước kiêm tập thể dục mới chỉ được lắp đặt thí điểm tại hồ Ngọc Khánh và hồ Thanh Nhàn.