Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

nước máy có cặn bẩnGần 1 năm năm nay, nhiều gia đình ở Gò Vấp phải trả tiền cho nước sinh hoạt đen đậm và có mùi như... nước cống. Nước sau khi lọc bằng bông gòn vẫn có mùi ngai ngái khó chịu. Những người dân ở hẻm 90 Nguyễn Kiệm cho biết, nếu cách đây một năm, cứ ba ngày họ phải thay lớp bông gòn lọc nước một lần, thì nay, mỗi ngày họ phải thay ba lần vì nước đục hơn trước khá nhiều.

Còn ở Bến Ba Đình (phường 9, quận 8) cho biết, nước đã chảy rất mạnh, nhưng thường xuyên bị đục, có phèn. Nhân viên cấp nước giải thích: hiện tượng trên là do bị ảnh hưởng bởi hoạt động súc xả đường ống nước làm nứt ống khiến chất bẩn theo nước vào bên trong đường ống chảy đến nhà dân.

Trên đường Cầu Xéo thuộc phường Tân Quý, quận Tân Phú có khoảng 150 hộ dân hơn 15 năm qua luôn mong có được nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước của thành phố để sử dụng. Đầu tháng 10.2010, công ty Cấp nước Tân Hoà (thuộc tổng công ty Cấp nước Sài Gòn – Sawaco) đào đường lắp đặt ống cấp nước và gắn đồng hồ nước cho các hộ dân. Song, cư dân ở đường Cầu Xéo cho biết, họ phải dùng nước máy đục ngầu, vàng khè.

Biện hộ cho tình trạng nước máy bị đục và có cặn tại một số khu vực trên địa bàn thành phố khiến nhiều hộ gia đình dù đã có đường ống nước chạy đến nhà, nhưng vẫn không thể sử dụng được, ông Bạch Vũ Hải, phó tổng giám đốc Sawaco cho biết, việc thay thế những đường ống cấp nước cũ đã xuống cấp có những ảnh hưởng nhất định đến việc này. Theo ông, giai đoạn năm 2010 – 2015, Sawaco sẽ phải cho thay thế 500km ống cũ. Ngoài ra, theo ông Hải, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước máy bị đục, hoặc có cặn là do quá trình thi công các dự án (như nâng cấp đô thị, hoặc lắp đặt cống thoát nước) khiến không ít đường ống bị rò rỉ, chất bẩn từ bên ngoài thâm nhập vào. Cũng do quá trình thi công của các dự án trên mà việc khắc phục khi có sự cố của ngành nước đôi khi tiến hành khá chậm, gây xáo trộn sinh hoạt của người dân.Ví dụ như: để phục vụ thi công dự án nâng cấp đô thị ở Tân Bình, Tân Phú, các đơn vị thi công đã cô lập một số đường ống cấp nước, dẫn đến sự thay đổi đường nước, vì vậy, khi nước đục xuất hiện ở nơi này, hoặc nơi kia, đơn vị cấp nước không biết đâu mà lần! Đó là chưa kể trong quá trình thi công các dự án trên, đường ống ở một số nơi bị rò rỉ dẫn đến chất lượng nước kém. Điều này chứng minh cho nhận định của thietbiloc.com trong bài viết về nước máy là có cơ sở chính xác.

Riêng trường hợp các hộ dân ở đường Cầu Xéo, theo lý giải của công ty Cấp nước Tân Hoà, là do hệ thống ống nước 1.500mm ở ngã ba đường Gò Dầu – Cầu Xéo thường xuyên bị đỏ, nên công ty phải súc xả đường ống này định kỳ một tuần/lần. “Do vậy, việc chấm dứt tình trạng nước đục là rất khó”, một đội phó thi công công ty cấp nước Tân Hoà nói.

Tổng hợp từ SGTT, NLD