Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

vổ chuối có thể lọc nướcKinh nghiệm dùng thân cây chuối

Trước đây tại miền bắc, nhiều người tận dụng vỏ thùng phuy (đựng dầu) cũ để chứa nước. Trước khi sử dụng, người ta thường chặt thân ây chuối và ngâm trong thùng từ 3 - 7 ngày. Sau khi ngâm, tuyệt nhiên thùng không còn mùi xăng/ dầu.

Sử dụng vỏ chuối khử kim loại nặng

Tạp chí khoa học National Geographic đưa tin, Gustavo Castro, một nhà hóa học môi trường, Đại học Sao Paulo - Brazil, chứng minh vỏ chuối cũng có thể đẩy kim loại nặng ra khỏi nước. Hiện tại người ta dùng vỏ chuối để làm khá nhiều việc, như đánh bóng đồ vật bằng bạc và da.

 

Ông và các đồng nghiệp nhận thấy vỏ chuối chứa nhiều nguyên tử nitơ, sulfur và các hợp chất hữu cơ như nhóm axit carboxylic. Nhóm axit carboxylic có điện thế âm rất mạnh nên chúng có thể liên kết với các kim loại (mang điện tích dương) trong nước.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng vỏ chuối được băm nhỏ có khả năng khử phân tử đồng và chì hiệu quả hơn so với nhiều vật liệu lọc nước khác. Khi vỏ chuối băm nhỏ được ném xuống sông, chúng nhanh chóng loại bỏ hai kim loại này.

“Khả năng đẩy kim loại của vỏ chuối lớn hơn hẳn so với nhiều loại vật liệu nhân tạo mà con người phát minh trong một thập kỷ qua”, Castro nói.

Castro nhấn mạnh những thiết bị lọc nước chứa vỏ chuối băm nhỏ có thể được sử dụng tới 11 lần mà không mất các đặc tính gắn kết với phân tử kim loại. Đương nhiên, những vật liệu lọc nước tổng hợp có thể được sử dụng nhiều lần hơn, song chúng cần có quá trình hóa học để phát huy tác dụng và giá thành cũng cao hơn. Ngược lại, vỏ chuối được bán với giá cực rẻ và chúng không cần quá trình hóa học để đẩy kim loại.

Tuy nhiên, Castro khuyến cáo người dân không nên tự khử nước ô nhiễm kim loại nặng bằng vỏ chuối tại nhà vì giới khoa học mới chỉ biết nó có thể “bắt” được đồng và chì.

“Nếu những chất độc khác tồn tại trong nước thì có thể vỏ chuối không khử được”, nhà khoa học này cảnh báo.