Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

get-up
Tuần đầu tiên của năm học mới sắp trôi qua. Nhiều học sinh vẫn chưa quen được với nhịp sống sau những ngày hè thật thoải mái, những ngày sống trong sự bao bọc kỹ càng của ông bà, cha mẹ.

Những ngày đầu quay lại lớp học làm không ít học trò bối rối. Đầu tiên là phải dậy sớm hơn, người lớn phải gọi tới 2 – 3 lần mới lôi được em bé nhà mình ra khỏi giường. Rồi ăn gì, mặc gì khi đến lớp. Ở trường bé có bị đói, bị khát không? Nếu đói thì làm gì có sẵn tủ lạnh như ở nhà? Nếu khát thì uống nước ở đâu hay là nhịn luôn?

Các trường nội trú tổ chức bữa ăn trưa, các bé sẽ không sợ bị đói. Còn nước uống thì sao? Nhiều trường đã đầu tư những hệ thống lọc nước uống hiện đại nhưng liệu các bé có tự giác đến lấy nước uống?

 Cơ thể trẻ em cần nhiều nước hơn người lớn. Hãy chắc chắn rằng con cái chúng ta được uống đủ nước khi đến trường. Dưới đây, thành viên của thietbiloc.com xin chia sẻ một số mẹo giúp cơ thể trẻ không bị thiếu nước.

1. Tập cho trẻ uống nước ngay khi thức dậy

Trong giấc ngủ đêm, nước trong cơ thể vẫn không ngừng thoát ra ngoài, qua hơi thở, qua mồ hôi. Sáng dậy không ai thấy khát nhưng thực sự đó là lúc ta đang thiếu nước. Khi thiếu nước, cơ thể hay uể oải, cho dù vừa được nghỉ ngơi hoàn toàn. Hãy chấm dứt cảm giác này bằng một ly nước đầy ngay khi vừa đặt chân xuống sàn nhà. (Bây giờ nhà ai cũng có sàn, ít người phải đặt chân xuống đất J). Chính người lớn hãy làm gương trước! Nhiều bài báo đã viết về tác dụng của việc uống nước khi ngủ dậy rồi, chỉ cần Google là ra hang loạt công dụng J.

2. Trang bị cho trẻ một bình nước đẹp

bình đựng nướcThiếu nước, khả năng tiếp thu bài của trẻ giảm sút rõ rệt. Não bộ hoạt động kém hiệu quả khi bị “khô”, không được tiếp nước. Không cần phải đợi đến lúc nghe thầy cô phàn nàn về điểm số của trẻ, hãy trang bị ngay cho các con một bình nước mang theo mỗi ngày, và chắc chắn rằng, những ngày có môn thể dục các con cũng vẫn đủ nước uống.

3. Trẻ trong tuổi dậy thì càng cần thêm nước

Nữ sinh đến tuổi dậy thì (thời nay có thể bắt đầu từ cuối cấp tiểu học) bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều em chưa nhận thức đúng nên có cảm giác xấu hổ, sợ sệt. Những ngày “bị” nhiều em không dám xuống sân trường lấy nước uống, mặc dù đó là những ngày cơ thể mất nhiều nước nhất. Hãy nhắc các em không quên mang theo bình nước và trong các bữa ăn, nhớ chan thêm nhiều canh hơn.

4. Giúp trẻ tự kiểm soát lượng nước vào cơ thể

Cơ thể mất nước sẽ gây mệt mỏi và có thể dẫn đến các chấn thương vô lý do mất tập trung. Mặc dù thời tiết đã sang thu, nhưng cái nóng của mùa hè vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Các giờ tập thể dục không thể thiếu, có lớp tập thể dục ngay đầu giờ sáng, cũng có lớp học môn thể dục khi nắng đã gắt.

Thầy giáo thể dục là người hiểu rõ tầm quan trọng của nước đối với bộ môn mình dạy nhưng không phải thầy cô nào cũng đủ thời gian để nhắc các em uống nước. Bố mẹ là người sẽ phải tập cho con thói quen uống nước trước, trong và sau khi vận động mạnh. Nước giúp máu lưu thông tốt hơn để nuôi cơ bắp, ngăn tình trạng kiệt nước trong các mô tế bào.

Bọn trẻ nhà tôi bây giờ đã có thói quen tự lấy nước đầy bình mỗi sáng. Cùng lớp các cháu cũng nhiều bạn hưởng ứng việc làm này. Cô giáo không còn phải nhắc các bạn xả vỏ chai nước làm ảnh hưởng đến mỹ quan nhà trường.

Các bạn có mẹo nào hay giúp con cái chúng ta khỏe nhờ nước, xin cùng chia sẻ bằng cách viết vào ô Bình luận bên dưới nhé!