Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

quảng cáo nano bạc diệt khuẩnHoa Ký là quốc gia luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao vào cuộc sống, kể cả công nghệ Nano. Có một điều lạ, tại sao trên khắp đất Mỹ, thật khó kiếm những máy lọc nước, lọc khí sử dụng vật liệu nano bác? Thietbiloc.com xin giới thiệu một bài báo từ năm 2010 để quý vị tham khảo:

Vào ngày 16/12/2010, Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ EPA đã thực hiện trừng phạt một công ty có trụ sở tại California vì sản xuất, quảng cáo và tiêu thụ một loại lõi lọc Nano Bạc cho là có khả năng tiêu diệt 650 loại vi khuẩn. 82.400 USD là tổng số tiền công ty này phải nộp phạt cho hành vi quảng cáo sai sự thật, bán hàng chưa đăng ký và không chứng minh được hiệu quả của sản phẩm đúng như quảng cáo.

 

Hạt nano bạc dùng trong ống lọc nhãn hiệu Rabbit Air được cho là một loại thuốc trừ sâu. Đây là lần đầu tiên EPA thực thi hình phạt chống lại các nhà sản xuất sử dụng hạt nano đã bóp méo, xuyên tạc hoặc tô vẽ quá mức công dụng của vật liệu này.

EPA đã vượt xa các cơ quan an ninh liên bang khác trong việc đảm bảo sự an toàn của vật liệu nano, nhưng vẫn bị cản trở bởi những bất cập pháp lý cần thiết để vượt qua các quy định an toàn cho công nghệ mới bùng nổ này. Nhưng người đánh giá nguy cơ tại trụ sở EPA Washington đã nói với AOL News rằng cơ quan này có thể và sẽ chỉ cần sử dụng những quy định sẵn có - chẳng hạn như Đạo luật Thuốc trừ sâu, trong trường hợp này - để có thể kiểm soát loại vật liệu này trước những lo ngại về tính an toàn.

EPA cho rằng công ty Giải pháp Kinetic đã có những tuyên bố không phù hợp pháp luật y tế công cộng về lõi lọc Nano, cụ thể là vi phạm các đạo luật Liên bang về thuốc trừ sâu, Thuốc diệt nấm và Khử trùng

Từ đó, cơ quan này cho biết máy lọc không khí của công ty không cung cấp mã số đăng ký hợp lệ trên bao bì, một yêu cầu liên bang giúp nhà quản lý theo dõi gắt gao thuốc trừ sâu và các thiết bị liên quan.

Ngày càng nhiều nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm hạt nano bạc như là một phương tiện kháng khuẩn hiệu quả”, Jared Blumenfeld, quản lý EPA khu vực Tây Nam Thái Bình Dương phát biểu. "EPA rất nghiêm túc, coi việc trừng phạt công ty Kinetic Solutions là hành động mẫu chống lại các sản phẩm không đăng ký."

EPA cho biết, các nhà sản xuất thường tuyên bố lõi lọc Nano Silver kết hợp một chất được gọi là "nano bạc" hoặc "các ion bạc nano," một chất hoặc hỗn hợp các chất nhằm ngăn chặn, tiêu diệt, đẩy lùi hoặc giảm thiểu vi khuẩn và nấm mốc.

Và đây là tuyên bố quan trọng nhất của EPA: vật liệu có tác dụng diệt hoặc đẩy lùi vi khuẩn/ vi trùng được coi là thuốc trừ sâu và phải được đăng ký với cơ quan này trước khi phân phối hoặc bán.

"Trừ khi các vật liệu này được kiểm nghiệm chặt ché và đăng ký với EPA, người tiêu dùng không thể tự thẩm định các thông tin do nhà sản xuất cung cấp liên quan đến sức khỏe cộng đồng” - Enrique Manzanilla, Giám đốc EPA's Communities and Ecosystems Division khu vực Tây Nam.

loc-nano

Hình minh họa: Nano bạc đã không được sử dụng trong máy lọc không khí

Ngay buổi chiều cùng ngày bài báo này được đăng, Rabbit Air đã phản hồi "chúng tôi đã tìm được giải pháp đối phó với EPA và tiếp tục cung cấp các loại máy lọc không khí dùng Nano bạc tới khách hàng. Nếu khách hàng có khiếu nại hoặc thắc mắc thêm về sản phẩm lọc nano bạc, họ hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp thỏa đáng"

Tham khảo thêm thông tin kiểm soát vật liệu Nano của EPA 

Tác dụng - tác hại của các loại hạt nano: https://ofmpub.epa.gov/eims/eimscomm.getfile?p_download_id=507239

Bình luận  

# Thanh Mai 57:10 08-09-2013
Đọc xong thấy lo quá. Tôi đã dùng máy lọc nước nano bạc từ Tết đến giờ, dù không được ưng ý nhưng chưa từng biết mặt trái của nano bạc lại như thế này.

Ở Việt Nam có ai kiểm soát các vật liệu mới? Chúng tôi cũng chỉ biết tin vào nhà cung cấp và quảng cáo của họ trên báo, trên truyền hình.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# SiverNano 52:14 15-12-2014
EPA từng bị kiện vì cho phép 1 công ty dùng nano bạc trong các sản phẩm may mặc. Các bác có thể theo dõi vụ kiện tại
http://switchboard.nrdc.org/blogs/jsass/court_rules_in_nrdcs_favor_to.html
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn