Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tiếp tế nước bằng máy bayQuân nhu của bất kỳ quốc gia nào cũng phải gánh trên vai 2 loại chất lỏng tối quan trọng: xăng cho các loại xe cơ giới và nước cho binh lính. Thiếu nước uống, sức chiến đấu sẽ suy giảm nhanh chóng, như một chiếc xe tăng hết xăng.

Dù tiêu chuẩn nước uống và sinh hoạt tối thiểu cho mỗi quân nhân Mỹ là 12-15 lít/ngày nhưng cũng ngốn một khoản ngân sách không nhỏ, trong đó chi phí vận chuyển tốn kém nhất. Tiếp vận nước tới trận địa không chỉ tốn tiền mà còn tốn nhiều sinh mạng quân sỹ và khí tài.

Các hệ thống lọc hiên nay đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu này nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm yếu về kích thước, trọng lượng và nguồn năng lượng để hoạt động.

Hiện nay, quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống lọc nước loại nhẹ  (Lightweight Water Purifier - LWP). Thiết bị này có khả năng lọc được 300 lít nước sạch mỗi giờ từ nguồn nước biển.

Bơm nước biển cấp cho máy lọc nướcTuy nhiên, thiết bị lọc này cũng vẫn còn những bất tiện cố hữu như kích thước nặng (khoảng 1 tấn), sử dụng máy phát điện 3KW và phải dùng một chiếc Humvee để chở toàn bộ hệ thống này.

Cơ quan nghiên cứu cải tiến quốc phòng Mỹ DARPA đã có sáng kiến sử dụng các vật liệu và công nghệ mới (MANTRA) để chế tạo các hệ thống lọc nước thế hệ mới để trang bị cho lực lượng hải quân và lục quân Mỹ.

Nhận được đặt hàng, công ty Teledynec có trụ sở ở Thousand Oaks, California đã phát triển thành công một hệ thống lọc nước mẫu có nhiều tiềm năng ứng dụng trong tương lai với công suất lọc gần 400 lít nước mỗi giờ, đồng thời khắc phục được những  khuyết điểm về kích thước, trọng lượng và mức tiêu tốn năng lượng.

Những tiết lộ đầu tiên cho biết hệ thống mới này chỉ nặng chưa tới 200kg, tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 50% các hệ thống đang có của Quân đội Mỹ.

máy lọc nước Teledyne - Mặt trước

Máy lọc nước biển nhìn từ phía trước

Máy lọc nước biển dùng cho quân đội

Máy lọc nước biển nhìn từ phía sau

Nguồn:darpa.mil