Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Không đủ nước để rửa mặn

Trong tháng 2.2011, độ mặn nguồn nước sông Sài Gòn tại khu vực lấy nước thô của nhà máy nước Tân Hiệp lên gần 0,27g/lít, vượt quy định 0,25g/lít. mùa khô 2011 tình hình xâm nhập mặn diễn ra phức tạp hơn, nên hồ Dầu Tiếng phải xả thêm hai đợt, khoảng 20 triệu m3.

Lượng nước còn lại trong hồ khó đảm bảo để xả nước đẩy mặn từ nay đến tháng 7 và phục vụ tưới tiêu. “Nếu đến hết tháng 7, độ mặn ở sông Sài Gòn vẫn vượt mức cho phép và nước trong hồ xuống dưới +17m, muốn đẩy mặn thì chúng tôi phải xin phép bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chứ không thể tự quyết định”, ông Lanh - công ty khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng - khẳng định. Sawaco cũng lo ngại rằng, với mức độ xâm nhập mặn như hiện nay, nếu không có giải pháp rửa mặn, sắp tới, việc cung cấp nước phục vụ người dân TP.HCM sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lấy nước từ hồ Dầu Tiếng để sử dụng

TS Nguyễn Hồng Bĩnh, nguyên giám đốc sở Thuỷ lợi TP.HCM, ngay từ giữa thập kỷ 90, đã có đề xuất thay nguồn nước sông Sài Gòn bằng nguồn nước hồ Dầu Tiếng. Ông, dự tính đến năm 2010, nước sông Sài Gòn sẽ bị ô nhiễm, xâm mặn nặng, nhưng thực tế, việc ô nhiễm, xâm nhập mặn sông Sài Gòn đã diễn ra nhanh hơn, ngay từ năm 2005. Giữa năm 2000, công ty cổ phần cấp nước Sài Gòn Dầu Tiếng đã lập dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống cung cấp nước sạch Dầu Tiếng thông qua đường ống có đường kính 2.000mm, dài 60km từ hồ Dầu Tiếng, đến đầu năm 2007 thì hoàn thành báo cáo khả thi. Ngày 25.5.2007, công ty cổ phần cấp nước Sài Gòn Dầu Tiếng đã đề xuất UBND TP.HCM và được UBND TP.HCM thống nhất cao.

Tuy nhiên, đã gần bốn năm, dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ vì chờ ý kiến của Sawaco, trong khi có nhiều nhà đầu tư muốn hợp tác trong dự án này. Nếu bây giờ dự án được phê duyệt, thì đến năm 2015 đã có thể cấp nước giai đoạn 1, với công suất 600.000m3/ngày đêm cho nhà máy Tân Hiệp. Giai đoạn 2 từ sau 2025 sẽ cung cấp tổng cộng 1 triệu m3 nước/ngày đêm cho hai nhà máy Tân Hiệp và Kênh Đông.

Đây đuợc đánh giá là giải pháp tối ưu để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho TP.HCM hiện nay. Hồ Dầu Tiếng không còn phải lo sợ thiếu nước để xả cứu sông Sài Gòn như bây giờ.

Nước nguồn bị ô nhiễm nặng có ảnh hưởng gì đến đời sống

TP.HCM có năm nhà máy nước thì bốn nhà máy phải sử dụng nước sông là: Tân Hiệp, Thủ Đức, BOO Thủ Đức, Bình An. Cuối tháng 12.2010, sở Y tế TP.HCM khảo sát thực tế và lấy mẫu nước tại bốn nhà máy này để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả các nguồn nước đầu vào đều không đạt quy chuẩn cho phép. Theo bác sĩ Lê Văn Nhân, phó giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chất lượng nước tại các trạm bơm của những nhà máy trên không chỉ bị ô nhiễm COD, mà còn ô nhiễm nặng về kim loại. Cụ thể, tại trạm bơm Hoá An của nhà máy nước Thủ Đức, hàm lượng Fe: 1,28mg/l (tiêu chuẩn cho phép là 0,5mg/l); NH4: 0,37mg/l (tiêu chuẩn cho phép là 0,1mg/l); P04: 0,51mg/l (tiêu chuẩn cho phép 0,1mg/l)… Còn ở trạm bơm Hoà Phú của nhà máy nước Tân Hiệp, hàm lượng Fe lên đến 1,67mg/l và NH4 lên 1,44mg/l. Đặc biệt, nguồn nước ở đây bị nhiễm vi sinh khá nặng như: lượng E. Coli và Coliform vượt mức cho phép đến hơn 20 lần.

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên tắc khi nguồn nước đầu vào không đảm bảo quy chuẩn cho phép, thì không thể khai thác, xử lý nước sinh hoạt. “Có những chất ô nhiễm mà các nhà máy không thể xử lý được, nhất là các chất nhiễm độc kim loại nặng, chất có chỉ số ô nhiễm quá giới hạn; thậm chí một số chất hữu cơ có hàm lượng vượt quá mức quy định không thể xử lý hết, khi đó sẽ kết hợp với Clo (một hoá chất làm sạch nước) sẽ tạo ra các chất trihalomethanes (THM) làm tăng nguy cơ bị ung thư”, TS Đỗ Kỳ Phùng, phó phân viện Khí tượng thuỷ văn môi trường phía Nam nói.