Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Dây chuyền lọc nước tinh khiết cho máy làm đá viên

Đá cây, đá sạch chất lượng sạch đến đâu mà khắp nơi đều thấy nó ở trong túi nilon, trong bao tải dứa cùng với bụi đường.

Chúng tôi đã có mặt tại một số cơ sở sản xuất đá sạch cung cấp cho thị trường Hà Nội để tìm hiểu.

Ô nhiễm nghiêm trọng ngay từ nguồn nước

Tại cơ sở sản xuất đá cây trên phố Linh Lang, quận Ba Đình, TP Hà Nội, chúng tôi không khỏi giật mình bởi sự ô nhiễm môi trường ở đây. Bên cạnh cổng ra vào là dòng nước đen kịt hòa quện với rác thải sinh hoạt hàng ngày. Khu vực sản xuất bốc mùi khó chịu. Toàn bộ các trang thiết bị, dây chuyền sản xuất đá sạch được bố trí trong gian nhà cấp bốn rộng chừng 50-60m², phía trên có bể cấp nước với những mảng tường ố vàng do dòng nước giếng khoan tạo nên, ngay cạnh đó có hai dàn máy lắng, lọc luôn hoạt động hết công suất để sản xuất đá thành phẩm.

Ngoài môi trường sản xuất bị ô nhiễm nghiêm trọng, những công nhân ở đây không tuân thủ bất kì tiêu chí nào mà ngành y tế quy định như phải sử dụng găng tay, đồ bảo hộ lao động. Họ còn vô tư cởi trần, mặc quần đùi, sử dụng giầy dép thông thường (theo quy định phải sử dụng dép, ủng riêng biệt) trong khu vực sản xuất.

Một công nhân ở đây cho biết, sản xuất đá cây để bảo quản thực phẩm là chủ yếu nên ít ai để ý tới điều kiện vệ sinh. Vừa nói chuyện anh này thoăn thoắt chạy ra bể làm đá, nơi đặt các khay đựng nước thương phẩm, với đôi dép vừa đi bên ngoài vào cùng với đôi tay trần gỡ tấm bạt che mặt bể lên kiểm tra rồi cho biết chưa đầy một tiếng đồng hồ nữa sẽ có một mẻ đá mới.

Tại một số cơ sở đá cây ở Trung Văn, huyện Từ Liêm, Yên Xá, huyện Thanh Trì,... tình hình cũng chẳng hơn là mấy. Hầu hết người lao động tham gia sản xuất đều khôngbieets tới và không tuân thủ các quy định của ngành y tế.

Thực trạng tại các cơ sở sản xuất đá viên tinh khiết tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng không tốt đẹp hơn. ý thức về ATVSTP của công nhân tại các cơ sở rất kém, họ bỏ qua các quy định tối thiểu nên có chuyện đá rơi vãi trên nền nhà ẩm ướt, nhầy nhụa bẩn vẫn được nhặt, đóng gói bán ra thị trường.

Đá cây chỉ để bảo quản thực phẩm?

Quy trình sản xuất đá tinh khiết đạt tiêu chuẩn thì nguồn nước lấy từ độ sâu 90m, được lọc qua hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược, diệt vi khuẩn bằng tia cực tím và các thiết bị lọc nước khác phù hợp với xét nghiệm chất lượng nước đầu vào. Các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, bồn cấp nước làm đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất đá viên tinh khiết đều phải bằng thép không gỉ SS304.

Chu trình sản xuất đá phải khép kín và hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở sản xuất đá sạch ở khu vực này đều sử dụng nguồn nước giếng khoan, trong khi đó với mặt bằng sản xuất và nguồn nước bị ô nhiễm như vậy liệu chất lượng sản phẩm có được đảm bảo?

Theo Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 50 cơ sở sản xuất đá đăng ký chất lượng sản phẩm và thuộc quyền quản lý của Sở. Một cán bộ y tế dự phòng thừa nhận: Việc mất vệ sinh về chất lượng đá phần nhiều là do quá trình vận chuyển, bụi đường, bụi xe bám vào và do các đại lý bán đá lẻ không đủ điều kiện trong bảo quản, đảm bảo chỉ số chất lượng ban đầu của đá. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất đá đều phải sử dụng nước máy với những tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu chặt chẽ mới cho đá viên tinh khiết.

Mùa hè đến là thời điểm dịch bệnh có nguy cơ lan rộng, người dân tuyệt đối không được sử dụng đá cây trong chế biến thực phẩm mà chỉ dùng để bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. Bác sỹ ngành y tế dự phòng Nguyễn Văn Hướng phân tích: Trong môi trường lạnh vi khuẩn chỉ bị kiềm chế phát triển còn khi đá tan vi khuẩn tiếp tục sống và khả năng gây bệnh sẽ rất cao. Vì thế, dùng đá không sạch chế biến thực phẩm và bảo quản thực phẩm đều rất nguy hiểm cho thực phẩm và sức khỏe con người.

Theo Người đưa tin