Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nước máy có thể uống trực tiếpNăm 1998 Ủy ban Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) bắt đầu đòi hỏi các công ty cấp nước sinh hoạt cho dân cư phải cung cấp cho tất cả các khách hàng bản báo cáo chất lượng nước thường niên. Dân chúng biết về điều luật này dưới tên gọi “Báo cáo để người tiêu dùng yên tâm” (nguyên văn tiếng Mỹ: Consumer Confidence Reports (CCRs), Theo đó, các bản báo cáo phải cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin liên quan đến chất lượng nước mà họ đã uống và sử dụng.

Vào ngày 1/7 hàng năm, các bản báo cáo được gửi thẳng tới những người đứng tên trong hóa đơn tiền nước. Các hộ dân sống trong cao ốc, trong chung cư có thể không nhân được báo cáo này nhưng họ có quyền đòi hỏi tại ban quản lý chung cư hoặc chính quyền địa phương. Họ cũng có thể tìm được các nội dung này trên website của thành phố, website của công ty cấp nước, hoặc ngay tại website của EPA...

Kết cấu của báo cáo

Một bản báo cáo bắt buộc phải có đủ 3 phần chính:

  • Giới thiệu. Phần này thông tin về người/ công ty cấp nước, bao gồm cả các cải tiến công nghệ, nâng cấp thiết bị. cũng như các kế hoạch/ biện pháp bảo vệ nguồn nước Người dùng cũng càn được biết họ đang sử dụng nguồn nước nào, nước sông, nước hồ hay nước ngầm. Từ đó họ có thể giám sát và tham gia vào việc bảo vệ nguồn nước của mình.

  • Kết quả xét nghiệm chất lượng nước. Bắt buộc phải liệt kê các tạp chất được phát hiện có trong nguồn nước, bao gồm tên tạp chất, hàm lượng, nguồn phát sinh và giới hạn an toàn.

  • Thông tin tuyên truyền một số kim loại nặng và vi khuẩn không phải lúc nào cũng có trong nguồn nước nhưng không loại trừ khả năng xuất hiện. Chúng có tác hại thế nào với sức khỏe? Những ai dễ bị tổn thương? Các biện pháp để hạn chế?...

Cách đọc báo cáo

Hình ảnh bên dưới là một trong những đoạn báo cáo điển hình

  • Một số chữ viết tắt như MCL, nghĩa là maximum contaminant level.

  • Cột bên trái là tên gọi của các tạp chất, cột tiếp theo là hàm lượng/ nồng độ của nó. Bên cạnh là đơn vị tính, ví dụ như mg/l.hoặc ppm.

  • Cuối cùng thường là chỉ số an toàn giới hạn bởi các quy định về chất lượng nước.

Một điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các chỉ tiêu xét nghiệm đều ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như màu sắc, mùi, độ pH level (tính Axit), độ cứng, độ kiềm, nhiệt độ, Natru và Kali.

Sample Annual Water Quality Report

Sử dụng báo cáo

Những bản báo cáo như thế này rất hữu ích giúp người dùng tự định hướng việc sử dụng nguồn nước sao cho hợp lý nhâst. Qua so sánh các chỉ số với mức an toàn, người dùng có thể quyết định có cần trang bị thêm các phương tiện hỗ trợ hay không? Nếu cần thì chọn phương tiện nào là thích hợp và tiết kiệm nhất?

Bởi vì hiếm có thiết bị nào cùng lúc loại bỏ được tất cảc các tạp chất (trừ thẩm thấu ngược – đăt tiền), nên chỉ cần chọn những máy lọc nước có khả năng loại bỏ những tạp chất vượt giới hạn an toàn. NSF International lưu trữ dữ liệu máy lọc nước tiêu chuân, giúp công chúng có thể tìm sản phẩm theo nhiều dữ kiện khác nhau.

Nếu bạn chưa nhận được một bản báo cáo về chất lượng nước, hãy gọi cho công ty cấp nước, hoặc truy cập trên website của thành phố để biết rõ mình đang uống như thế nào.