Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

máy làm nước nóng lạnhKhách du lịch đến các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam thường rất dễ thấy sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực dân bản xứ.

Ở phương Tây, thức uống thường lạnh, có đá và đựng trong ly có chân cao. Ngược lại, ở Đông – Nam Á, nhiều người có thói quen uống nóng, bất kể mùa đông hay mùa hè.

Nhưng ở miền Nam Việt Nam, nơi ảnh hưởng nhiều văn hóa ẩm thực phương Tây, nhiều người có thói quen uống lạnh, thậm chí uống rất nhiều nước đá: Trà đá, cà phê đá, và cả bia đá.

Ở Trung Quốc, hầu hết các công sở và nhà riêng đều trang bị “máy nước nóng”. Các loại máy ở đây chủ yếu có 2 chức năng: đun sôi và giữ ấm, hiếm thấy chức năng làm nước lạnh.

Vì sao người phương Đông, đặc biệt là Trung Hoa lại có thói quen uống nóng? Dân thường thì nói; “uống nóng tốt cho sức khỏe”. Người làm nghiên cứu thì lại bảo: “có lý do lịch sử, văn hóa và khoa học cả đấy!”. Một phần nào đó, thói quen này bắt nguồn từ “văn hóa cảm giác”. Khi uống nóng, người ta phải nhâm nhi, có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống “chậm”. Còn uống lạnh? Cũng chỉ là cảm giác hay thực sự nước lạnh tốt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn?

Người nước ngoài thì nghĩ: “chắc nước ở đây không sạch, có nhiều vi khuẩn nên dân phải đun sôi. Người Âu, Mỹ có thói quen uống nước trực tiếp từ vòi nên họ không còn nhớ phải đun sôi nước khi chuyển đến sống tại các nước phương Đông.cây nước nóng lạnh

Trong khi trái đất đang ngày càng nóng thêm, nhiên liệu ngày càng khan hiếm, thói quen đun sôi nước liệu có nên duy trì? Để thay đổi nhiệt độ của 1 lít nước, dù làm nóng lên hay làm lạnh đi đều tiêu tốn không ít năng lượng.

Ngày nay, nhiều người bắt đầu quay lại sống hòa hợp với tự nhiên. Họ uống nước ở nhiệt độ môi trường. Nhưng ở những nơi có lắp máy nước uống nóng lạnh, họ lấy ½ ly nước lạnh pha với ½ ly nước nóng. Tuy không muốn, nhưng họ buộc phải tiêu tốn nguồn năng lượng một cách vô lý.

2 chủng loại máy làm nước nóng lạnh đang có trên thị trường Việt Nam:

Máy nóng lạnh có lọc nước:

Theo thiết kế, loại này có gắn thêm một số cấp lọc, nếu đạt chuẩn, có thể gắn trực tiếp với nguồn nước thủy cục (cũng phải đạt chuẩn!). Người dùng nên định kỳ thay lõi lọc để đảm bảo độ sạch của nước.

Thực tế, đa phần các loại máy đang có trên thị trường chỉ được trang bị 1 - 2 cấp lọc thô, không có tác dụng lọc độc tố và vi khuẩn. Nếu dùng với nguồn nước xâu thì thật là nguy hiểm!

Máy làm nóng lạnh đơn thuần:

Loại này sử dụng nước tinh khiết đóng bình, không có bộ phận lọc. Sau 1 thời gian sử dụng nhất định, cần vệ sinh máy, rửa sạch các bụi bẩn xâm nhập từ không khí, bám trong máy, tạo nơi trú ẩn và sinh trưởng cho vi khuẩn.máy nóng lạnh

Hình dáng, mẫu mã: các dòng máy này có một chức năng phụ nhưng được nhiều người ưua thích và coi là ưu tiên số 1. Đó chính là chức năng trang trí. Nhiều nhà ở nông thôn đang có “Mode” trưng bày máy tại vị trí bắt mắt trong phòng khách để “thể hiện đẳng cấp”.

Giá thành: Dao động từ 4 – 15 triệu, tùy theo mẫu mã.