Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bước tiến mới của công nghệ UVC-xa trong cuộc chiến chống Covid-19

Coronavirus lây nhiễm trong không khí. Vậy, có cách nào làm sạch không khí để chúng ta hít thở? Khi các bảo tàng, công viên, khách sạn, khu vui chơi giải trí và các điểm tham quan khác mở cửa trở lại trong thế giới hậu Covid, công nghệ UVC-xa mới sẽ giúp các nhà điều hành đảm bảo các cơ sở của họ an toàn nhất có thể.

Vài ngày trước, Pfizer và BioNtech đã công bố thành công của thử nghiệm vắc xin pha 3 của họ, với 90% hiệu quả chống lại Covid-19. Đã có những dấu hiệu tốt rằng vắc xin sẽ được triển khai trong những tháng tới. Điều này sẽ đẩy nhanh tiến trình hạn chế các ca nhiễm trùng và phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch này.

Tuy nhiên, không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng của Giáo sư Ugur Sahin, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của BioNtech, rằng những bất ổn vẫn còn ở phía trước. Ông nói: “Phân tích bước đầu của nghiên cứu Giai đoạn 3 trên quy mô toàn cầu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy vắc xin có thể ngăn ngừa hiệu quả Covid-19, ông nói, trong thông báo. ”Không phải là câu nói dứt khoát mà tất cả chúng ta đều mong mỏi.

Vắc xin là một biện pháp quan trọng trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Nhưng suy cho cùng, chúng không chắc là liều thuốc chữa bách bệnh cho riêng mình. Sẽ cần nhiều biện pháp hơn để kiểm soát và chống lại các nguy cơ đột biến kháng vắc xin. Năm 2020 đã chứng minh hệ sinh thái, và đặc biệt là hệ thống kinh tế của chúng ta, nhạy cảm như thế nào trước tác động của những căn bệnh nguy hiểm và chết người.

Coronavirus, giống như nhiều loại vi rút, vi khuẩn và nấm, tồn tại và lan truyền trong không khí. Đó là một trong những lý do chính tại sao dịch bệnh đã rất dễ lây lan.

Ta đã biết gì về những virus trong không khí?

so sánh kích thước cát hạt trong không khí(hình ảnh: so sánh kích thước của các hạt tồn tại trong không khí)

Hiện nay người ta đã chấp nhận rộng rãi rằng vi rút SARS-CoV-2 (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, Coronavirus 2) gây ra bệnh coronavirus, Covid-19, lây nhiễm trong không khí. Có những giọt nặng hơn có thể văng xa vài mét khi chúng ta ho. Nhưng cũng có những giọt nhỏ hơn rất nhiều, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những giọt nhỏ này có kích thước từ 60 nanomet (nm) đến 140 nanomet (nm). Nó thực sự rất nhỏ.

Những giọt cực nhỏ này lơ lửng trong không khí trong nhiều giờ. Thêm vào đó, chúng có thể tiếp tục tồn tại trong không khí vô thời hạn nếu không bị ảnh hưởng bởi các luồng gió hoặc hệ thống thông khí hiệu quả. Thực tế khắc nghiệt phải đối mặt là loại virus chết người này tồn tại một cách vô hình trong không khí mà chúng ta hít thở. Không có bất kỳ chất khử trùng bề mặt nào có thể thay đổi điều đó.

Thật không may, các loại khăn che mặt đơn giản, các loại khẩu trang mà chúng ta được khuyến khích đeo không ngăn được các hạt nhỏ như coronavirus, trừ các loại mặt nạ phòng độc đặc dụng KN95 được chứng minh là lọc được SARS-CoV-2.

Mục đích của việc đeo khẩu trang thông thường là ngăn chặn sự lây lan của các giọt lớn văng ra từ người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nó không giúp người khoẻ mạnh hít phải virus tồn tại trong không khí.

Vậy làm cách nào để thanh trùng bầu không khí?

Chúng ta có thể làm gì? Làm thế nào chúng ta có thể làm sạch không khí xung quanh chúng ta, đặc biệt là trong nhà, nơi kín gió và lưu thông không khí thường kém hơn nhiều so với ngoài trời?

tia uv trong khi quyen

Đèn UVC là câu trả lời. Ánh sáng UVC không nhìn thấy bằng mắt người và được chứng minh là có thể khử hoạt các mầm bệnh trong không khí. Nó đã được triển khai, với những ràng buộc nghiêm ngặt nhất định, để khử nhiễm khuẩn không khí và nhiễm khuẩn bề mặt ở những cơ sở sản xuất, nhà máy và bệnh viện. Thietbiloc.com đã có nhiều bài viết về việc này.

Tuy nhiên, cho đến nay, UVC không được phép sử dụng khi có sự hiện diện của con người, do nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt và da người.

UVC chỉ đơn giản là một bước sóng ngắn hơn của ánh sáng cực tím, từ 100 nanomet (nm) đến 280 nanomet (nm) được tầng khí quyển của trái đất loại bỏ một cách tự nhiên. Do đó, da của chúng ta không bị ảnh hưởng của UVC tự nhiên.

Giá như chúng ta có thể lọc tần số UVC để khử hoạt các vi trùng có hại, nhưng không gây hại cho con người. Bằng cách đó, ánh sáng UVC được lọc có thể được sử dụng quanh chúng ta suốt cả ngày, giúp không khí chúng ta hít thở và các bề mặt chúng ta tiếp xúc an toàn hơn..

Trái đất luôn sẵn có những Tư tưởng lớn

tia uvc tác động tới mắt và da

Rất may, những người nghiên cứu và phát triển công nghệ UVC đã không chờ đợi coronavirus xuất hiện. Từ lâu họ đã thử nghiệm các cách lọc UVC để làm cho nó an toàn cho con người. Các nhóm trên khắp thế giới đã làm việc này trong nhiều năm qua. Đáng chú ý nhất gần đây là nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York, do Tiến sĩ David J. Brenner, Ph.D., D.Sc. chủ trì.

Nhóm nghiên cứu này đã được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp lọc UVC thành một dải hẹp của bước sóng UVC-xa, khoảng 222 nanomet. Bước sóng này không có năng lượng xuyên qua bề mặt da người hoặc lớp ngoài cùng của mắt chúng ta, nhưng vẫn nằm trong mức tốt nhất để vô hiệu hóa hiệu quả các mầm bệnh trong không khí và trên bề mặt.

Ushio Inc. of Japan, a global leader in speciality and general lighting technologies, including lamps and lasers, had been researching and developing a range of UVC fittings. In 2015 Columbia University and Ushio Inc., entered into Exclusive License and Research Agreements for “Ultraviolet Disinfection Method to Reduce Microbial Infection”.

Giải pháp Care222-UV

Ushio Inc. một công ty hàng đầu toàn cầu về công nghệ ánh sáng đặc dụng, bao gồm đèn và laser, đã nghiên cứu và phát triển một loạt các phụ kiện UVC. Vào năm 2015, Đại học Columbia và Ushio Inc., đã tham gia các Thỏa thuận Nghiên cứu và có được Giấy phép Độc quyền cho “Phương pháp Khử trùng bằng Tia cực tím để Giảm Nhiễm trùng do Vi sinh vật”.

Năm nay Ushio đã công bố giải pháp khử trùng tia UV Care222. Đây là những sản phẩm có thể trực tiếp chống lại Coronavirus trong không khí mà chúng ta hít thở. Chúng an toàn để sử dụng ngay cả khi có sự hiện diện của con người và động vật, nếu được sử dụng đúng cách.bảng phân tích care222

Trong một thời gian ngắn, công ty này đã hối hả tìm kiếm, phát triển, và đã đạt được những tiến bộ tức thời. Mới tháng trước, Ushio đã công bố công nghệ đèn Excimer Care222 đầu tiên của họ. Một số hạn chế các nhà sản xuất OEM đã chuyển giao công nghệ và tích hợp vào phụ kiện đèn chuyên dụng của riêng họ và đưa ra thị trường. Thieetbiloc.com hy vọng sớm nhập được những bộ đèn UVC-Xa hữu ích nhất để tham gia cùng cả nước phòng chống đại dịch.