Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
virus cúm

Cúm mùa hàng năm tại Mỹ

Cúm mùa là một trong những dịch bệnh thường niên tại Mỹ. Theo số liệu của Cơ quan kiểm soát dịch bệnh CDC, mùa cúm 2019-2020, chủng virus Victoria B đã gây tử vong cho 8000 người, tính đến tháng 1/2020. Do đó, các nhà khoa học luôn tìm tòi những phương cách nhanh nhất, tốt nhất để tiêu diệt loại virus này.

Tia UV có thể diệt virus nhanh và hiệu quả nhất.

Thực nghiệm đã chứng minh, tia UV có thể tiêu diệt tới 99.99% các loại vi khuẩn, virus và các vi sinh nói chung trong thời gian chỉ từ 1-3 giây.

Tuy nhiên, các tia UV cũng phá huỷ cấu trúc ADN của các tế bào da, mắt của con người và động vật. Vì thế, chỉ có thể dùng tia UV trong không gian không có người để diệt khuẩn bề mặt các vật dụng, các thiết bị y tế.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục làm việc để hiểu rõ hơn bệnh cúm và đang nghiên cứu các phương pháp điều trị hiệu quả và dễ tiếp cận hơn. Nghiên cứu về tia cực tím UVC liều rất thấp có thể làm vo hiệu hoá virus cúm, nhưng kết quả vẫn cần phải được kiểm chứng thêm.

Nhóm nghiên cứu Center for Radiological Research tại Columbia University Irving Medical Centerđã đưa ra một giải pháp khả thi khoảng năm năm trước. Ánh sáng ở phía xa của phổ UV-C, được gọi là UVC xa (Far-UVC), có bước sóng rất ngắn. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Brenner, nghi vấn nó có thể xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn và vi rút siêu nhỏ. Họ phát hiện ra rằng nó không thể đi qua các lớp ngoài bảo vệ của da hoặc mắt người.

Phát hiện này có thể là một công cụ mạnh mẽ nếu được xác nhận rằng loại ánh sáng này có thể tiêu diệt virus cúm mà không gây ra bất kỳ tác hại nào cho con người. Điều này có thể có nghĩa là đèn trên trần nhà có thể được đặt trong các cơ sở y tế, không gian công cộng và thậm chí cả những ngôi nhà dân dụng sẽ quét sạch virus, ngăn chặn chúng lây lan và lây nhiễm cho người mới.

Hiện tại, mới chỉ có một số nhà sản xuất đèn UV lớn của Mỹ tham gia thực nghiệm này. Hy vọng nó sẽ thành công và phổ sớm được thương mại hoá.