Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

pH là gì?

Chi tiết kim loại bị ăn mònpH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH 7, nước lại mang tính kiềm. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. pH ảnh hưởng đến vị của nước.

Nước mang tính A xit (pH thấp) thường do các nguyên nhân địa lý gây ra, ví dụ như mưa a xít, Người ta thường đo độ pH của nguồn nước để:

  • Đánh giá khả năng ăn mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
  • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
  • Tiên liệu những tác động tới độ chính xác khi sử dụng các biện pháp xử lý nguồn nước. Các quy trình xử lý, thiết bị xử lý thường được thiết kế dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Do đó, người ta thường phải điều chỉnh pH trước khi xử lý nước.

pH có ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Trong nước uống, pH hầu như rất ít ảnh hưởng tới sức khoẻ, trừ khi cho trẻ nhỏ uống trực tiếp, trong thời gian tương đối dài (ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá). Tuy nhiên tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Các dấu hiệu của pH thấp

Thường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là các vật dụng kim loại bị mòn dân.

Xét nghiệm pH của nước giếngtrung hoà pH

Với các dụng cụ đo đạc tinh xảo, các phòng thí nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất. Hãy tuân thủ chỉ dẫn của phòng thí nghiệm để việc lấy mẫu không bị sai lệch. Các dụng cụ cầm tay, các bộ thử nhanh chỉ có thể cho ra các con số tương đối. Thietbiloc.com thường không tự làm xét nghiêm trước khi xử lý nước.

Điều chỉnh pH

Bộ lọc trung hoà pH

Nếu pH không quá thấp, có thể dùng các bộ lọc có vật liệu chính là Calcite (từ đá vôi) hoặc magnesia (magnesium oxide) để nâng pH. Bộ lọc kiểu này có khả năng lọc cặn nên cần thường xuyên rửa ngược, tránh gây tắc nghẽn. Các vật liệu trong bộ lọc tan từ từ và hao hụt dần. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung định kỳ.

Phương pháp này thường làm tăng lượng can xi và làm cho nước bị cứng hơn. Do đó cần theo dõi độ cứng để có phương pháp điều chỉnh thích hợp. Nếu độ cứng quá cao, lại cần phải làm mềm. Muốn vật liệu sử dụng lâu bền hơn, nên trang bị thêm lọc cặn thô phía trước.

Điều chỉnh pH bằng hoá chất

bơm định lượng hoá chấtVới quy mô lớn hoặc khi pH quá thấp, thietbiloc.com thường dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, dộ pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ. Khi nguồn nước bị ô nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ dung dịch soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn. Trong một số trường hợp, thietbiloc.com có thể sẽ dùng Kali để nâng pH, nhưng phải tính toán kỹ lưỡng để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

 

Bình luận  

# Phạm Mai Anh 32:22 17-11-2014
Xin cho hỏi:
Công ty chúng tôi đang sản xuất nước uống đóng chai và thực hiện kiểm tra pH hàng ngày. Chúng tôi sử dụng bút đo PH điện tử. Khi mới nhúng bút vào thì pH hiển thị > 7.5, sau đó con số cứ liên tục giảm dần. Sau 2 phts thì chỉ còn khoảng trên 6.
Vậy có phải do bút đo bị sai hay đó là hiện tượng gì?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# hung 48:22 06-10-2015
[quote name="Phạm Mai Anh"]Xin cho hỏi:
Công ty chúng tôi đang sản xuất nước uống đóng chai và thực hiện kiểm tra pH hàng ngày. Chúng tôi sử dụng bút đo PH điện tử. Khi mới nhúng bút vào thì pH hiển thị > 7.5, sau đó con số cứ liên tục giảm dần. Sau 2 phts thì chỉ còn khoảng trên 6.
Vậy có phải do bút đo bị sai hay đó là hiện tượng gì?[/quote
* co 2 nguyên nhân :
+ đầu bút bị bẩn làm sai lệch kết quả
+ bút bi lỗi ( test mẫu nước khác xem kết quả nhu thế nao mới kết luận được)
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn