Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
bể lọc nước kiểu Mỹ

Qua thông tin trên www.thietbiloc.com chúng tôi thấy các thiết bị lọc nước WATTS do công ty Long Thịnh phân phối rất phù hợp với nhu cầu của người dân. Các thiết bị đều có tính năng rất tốt, rất tiện dụng nhưng giá thành lại chỉ thích hợp với người ở thành phố. Có cách nào để những gia đình ở nông thôn cũng được dùng nước sạch với chi phí thấp hơn?”

Thietbiloc Trả lời:

Mặc dù đã cố gắng cắt giảm chi phí nhưng thực sự cho đến nay các bộ lọc nước WATTS mới chỉ phục vụ cho những người giàu hoặc sẽ giàu và điều này luôn làm chúng tôi băn khoăn.

Công nghệ lọc nước thực ra không mới. Người Việt Nam chúng ta từ hàng trăm năm trước đã biết cách lọc nước để sử dụng. Ngày nay, tại các vùng nông thôn vẫn còn rất nhiều gia đình tự làm bể lọc. Chúng tôi thấy rằng chỉ cần cải tiến một chút xíu thì các bể lọc của chúng ta cũng sẽ tiện dụng không kém gì cách người Mỹ đang làm.

Thật vậy, thoạt nhìn sơ dồ của chúng tôi, không ít người đã nói: “Chả khác gì của Việt Nam!, cũng chỉ là 1 bể lọc đơn giản”.

Xem kỹ mới thấy, có 2 sự khác biệt căn bản:

Vật liệu lọc và cách sắp xếp

Có thể bố trí 2 hoặc 3 lớp vật liệu,tùy theo nguồn nước:

  1. Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.
  2. Tiếp theo là lớp than hoạt tính. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.
  3. Trên cùng là lớp cát vàng hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

Cấu tạo bể lọc nước tự chếĐiểm khác biệt mấu chốt ở đây không phải là vật liệu lọc mà là ở chỗ bể lọc này luôn ngập nước, tạo lớp màng sinh học trên mặt lớp cát. Vậy làm thế nào để bể lọc không bao giờ cạn khô?

Quy trình thu gom nước:

Các bộ lọc truyền thống sau khi gom nước sẽ cho chảy ra bằng vòi/ van nước ngay dưới đáy bể. Nước trong bể lọc sẽ chảy lên tục cho đến khi không còn nữa.

Bây giờ ta cải tiến, bắt dòng nước này chảy ngược lên phía trên bằng cách gắn đường ống theo đúng như sơ đồ. Miệng ống phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát (trên 20cm).

Khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo nguyên tắc bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống. Nước sẽ ngừng chảy khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Do đó, bề mặt của lớp cát không bao giờ bị khô, tạo thành một lớp màng vi sinh nên có thể lọc được cả vi khuẩn.

Cơ chế hoạt động của bể lọc nước tự chế này gần giống với sản phẩm lọc kín:

http://www.thietbiloc.com/loc-nuoc-ngam/18-loc-nuoc-gieng

Cách làm bể lọc:

Có thể xây bể bê tông hoặc tận dụng các vật dụng bỏ đi như thùng nhựa, phuy sắt.

Uốn cong ống nhựa (hơ lửa) hoặc dùng các khớp nối để tạo đường ống như trong sơ đồ.

Một số lưu ý:

Tùy trường hợp, có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.

Khi cấp nước, nhớ đổ nhẹ nhàng, tránh làm xáo trôn lớp màng vi sinh trên mặt lớp cát. Màng vi sinh này sẽ hình thành sau khoảng 1 tuần đầu tiên và có tác dụng rất quan trọng để xử lý vi sinh vật có trong nguồn nước. Lớp màng vi sinh này cũng có tác dụng "tiêu hóa" bớt độc tố.

Nếu nước nhiễm sắt Fe2+, có thể làm thêm dàn phun mưa bên trên hoặc thêm vật liệu Filox để làm kế tủa thành sắt Fe3+

Bất tiện duy nhất là bể lọc này chưa có chế độ xúc xả tự động nên cần định kỳ thay hoặc rửa vật liệu lọc một cách thủ công. Chỉ cần thay lớp cát trên cùng, các lớp bên dưới có thể rửa sạch để dùng lại. Cũng có một số người đã sáng tạo thêm, làm một van xả ngang vị trí mặt cát để có thể định kỳ xả bỏ lớp phèn phía trên mà không cần thay cát.

Ứng dụng

Hệ thống này thích hợp cho cả nước ngầm và nước sông, chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng. Nếu nước cứng (nhiễm vôi/ canxi) cần xử lý bằng thiết bị trao đổi ion.

Hệ thống này có thể để ở nhà, có thể mang lên tàu. thuyền, ... Đặc biệt, có thể dùng bể lọc nước kiểu này để cung cấp nước sạch cho dân cư sau các trận lũ lụt.

Hy vọng với những cải tiến tưởng chừng rất đơn giản này, mọi gia đình đều có thể tự làm một bể lọc để luôn có nguồn nước đủ an toàn cho sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, nhiều nơi trên thé giới, người dân đã lọc nước theo cách này và họ còn sản xuất hàng loạt để bán trên thị trường, tất nhiên là giá cũng phù hợp với nhiều gia đình có mức thu nhập chưa cao.Bể lọc nước đúc sẵn

(Chân thành cám ơn quý vị đã phổ biến thông tin này tới những người chưa biết. đặc biệt là đồng bào các vùng lũ lụt để họ tự lọc lấy nước sạch).

Ai không muốn tự làm mà có sẵn một chiếc máy lọc nước hiện đại nhất, xin vui lòng xem link dưới:

http://www.thietbiloc.com/loc-nuoc-sinh-hoat/219-loc-nuoc-tinh-khiet-quick-change

wqcfu t 11 máy lọc nước tinh khiết

Copyright: www.Thietbiloc.com - 2007

 

 

Bình luận  

# Hồ Yên 24:11 08-08-2013
chào quý công ty. Sau khi tham khảo cách chế tạo thiết bị lọc nước của công ty tôi thấy cần thiết phải làm ngay một bể lọc cho gia đình ở quê. vì nguồn nước gia đình đang dùng lấy trực tiếp từ trên núi rất ngọt và không có màu,tuy nhiên chỉ lọc qua một lớp đá ngay ở nguồn nên còn nhiều cặn bẩn. Thường gia đình tôi cho nó chảy ra thùng rồi để nó tự lắng, nói chung cặn rất nhiều.
nhưng tôi cho rằng nước ngầm trên núi sẽ không nhiều các kim loại nặng, hợp chất hóa học nên tôi chỉ cần thiết kế 3 lớp là đá, than hoạt tính, va cát. tôi có thể đén công ty mua than hoạt tính chứ? và giá của nó như thé nào?

rất mong nhận được câ trả lời của công ty qua email. xin cảm ơn
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Gia Linh 48:11 21-11-2013
liệu trong nước lọc xong có còn các tạp chất nhỏ nữa không
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyễn Gia Linh 49:11 21-11-2013
Liệu nước sau khi lọc xong có còn một số tạp chất nhỏ nữa không ạ?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hoan Ta 41:13 21-11-2013
Chào bạn,

Nói về tạp chất nhỏ cũng nên giới hạn cụ thể nhỏ tới mức nào, quy ra micromet. Tuy là lọc thủ công, nhưng những hạt có kích thước 20 micromet hầu như bị loại bỏ. Những hạt có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì 100%.

Chỉ có nước cất 2 lần mới không còn tạp chất gì (về lý thuyết).
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# đặng đức tuyển 51:20 31-07-2014
Tôi đang xây bể lọc nước ai có cách hay giới thiệu cho tôi với
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Thứ 29:21 31-07-2014
Tôi thấy cách này hay đấy, sao bạn không làm thử?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# anhpham 43:10 15-09-2014
Chào mọi người, cho tôi hỏi 1 chút? Tôi tham khảo cách loc như trên thì có 1 vấn đề là:
- Tôi lọc sang 1 chiếc thùng nhựa chứa nước 120 lít, khoảng 3-4 ngày thi nước sử dụng bình thường, đến ngày thứ 4 trở đi, thi trên lớp mặt nước xuất hiện 1 lớp váng trong (không phải là bụi bẩn), khi lấy nước đấy đun sôi thì tạo 1 lớp váng trên mặt nước của ấm dun nước, trong nước xuất hiện kết tủa trắng đục (chú ý: trong 3-4 ngày đầu thì không có xuất hiện kết tủa, sau 4 ngày đầu tiên mới xuất hiện kết tủa trắng đục), mong các anh (chị) & chuyên gia tư vấn cho tôi biết được nguyên nhân, dùng nước để ăn uống có bị sao không?
Tôi xin cám ơn
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Hoan Ta 10:17 22-10-2014
Chào AnhPham,

Hiện tượng như mô tả là do nước cứng, nước có nhiều canxi. Độ cứng của nước không thể "lọc" được mà phải sử dụng thiết bị làm mềm khử khoáng (bằng trao đổi ion).

AnhPham vui lòng tham khảo cách xử lý trong mục "Lọc nước giếng ngầm" hoặc mục "Công nghệ lọc".
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# hoang 46:23 29-04-2015
khả năng là do nước chứa Ca2+ cao
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Mr Đức 31:22 22-10-2014
Sao ko ai trả lời bác ''anh pham''nhỉ . Tôi cũng rất muốn biết câu trả lời.
Bác anhpham .làm ơn cho hỏi sau 4 ngày còn hiện tượng đó ko bác . Từ đó bác còn dùng bể lọc đó ko?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Lieu 54:10 17-02-2015
Nhà em ở gần sông nước xà hai, nước giếng rất trong nhưng khi đun sôi lại bị đục, em muốn hỏi là rm có thể áp dụng bể lọc trên để lọc nước ở trên được ko? Nếu được thì phải mua than hoạt tính ở đâu và bắt buộc phảilaf than hoạt tính hay có thể thay thế bằng nguyên vật liệu khác không? Cảm ơn
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Trang 52:23 03-03-2015
Neu k co than hoat tinh thi thay the bang than hoa. Loai than chuyen de nuong thit
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# văn Tại 26:22 06-04-2015
Em chào anh. Em có dự định xây bể lọc nước giếng khoan cho nhà em. Em có xem bài viết hướng dẫn xây dựng bể lọc của anh em thấy cũng hay và dễ thực hiện . Nhưng em cũng gặp những thắt mắt như vầy mong anh xem qua và giải đáp thắt mắt giúp em.

1: các lớp vật liệu có kích thước to nhỏ khác nhau nên giữa các lớp vật liệu lọc có lót thêm cái gì không?. Nếu không thì các lớp vật liệu náy có tự hòa lẫn vào nhau không?
2: tốc độ lọc nước, hay thời Gian lọc (công suất lọc) như thế nào?. Nếu giời gian lọc nước ngắn có ảnh hưởng dến chất lượng nước lọc không?
3: các vật liệu lọc này có tuổi thọ không ( hạng sử dụng)? Nếu có thì tính như thế nào?
4. Giá vật liệu này có đắt lắm không? Và mua chúng ở đâu?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Lọc nước WATTS USA 45:08 06-05-2015
Chào anh,

1 - Một số người sợ các lớp vật liệu trộn lẫn nên đã dùng 1 lớp lưới ngăn cách các lớp nhưng chúng tôi thấy không cần thiết.
2 - Tốc độ lọc sẽ chậm dần và ổn định sau khoảng 1 tuần hoạt động. Tuy lọc chậm nhưng hoàn toàn có thể đủ cấp nước sạch cho 5 - 6 nguoif sử dụng.
3 - Chỉ có than hoạt tính sẽ mất dần tác dugj hấp phụ độc tố khi nó bị bão hòa. Các vật liệu khác chỉ cần rửa sạch và dùng lại.
4 - Vật liệu rẻ tiền, anh có thể tìm tại các của hàng vật liệu xây dựng. Nếu không có than hoạt tính, anh dùng tạm than củi, than gáo dừa.
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Duc 13:18 09-05-2015
Nói chung cách này đã kiểm chứng 4 năm không cần phải bàn cãi, Nhưng nếu nhà có đất rộng bể lọc nên xây ngầm làm dạng hồ hai ngăn, một ngăn lọc, một ngăn chứa nước sạch, tổng diện tích hồ khoảng 3 khối, bên lọc khoảng 1khối vừa nước cộng với vật liệu lọc, phần chứa nước sạch 2 khối gắn thêm máy bơm sẽ bơm lên bồn chứa, sẽ giải quyết được việc rửa hay thay vật liệu dễ dàng hơn. Lúc em làm bồn này sd từ 2010 đến 2014 thì có nước máy thay cát 2 lần, rửa cát 2 lần đủ xài cho hai gia đình luôn
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Mr Thắng 39:08 14-10-2015
Nếu như nguồn nước vào ở dưới đáy và đầu ra phía trên ( lọc theo kiểu thấm ngược thì thứ tự của các loại vật liệu trong bồn lọc có phải đảo ngược không hay giữ nguyên. Thanks
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# Nguyen Ngoc Loan 02:10 07-12-2015
Cho toi hoi que toi la mien song nuoc Ben tre nen khi khoan gieng thi nuoc gieng van con bi duc nen co the gan thiet bi loc nuoc duoc khong?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn
# tất thắng 40:21 01-02-2016
Cho minh hoi muon loc 500lít 1 ngày đêm thì cần diện tích bể lọc là bao nhiêu ạ?
Trả lời | Trả lời với trích dẫn | Trích dẫn